Nước sông Lò lên cao, cuốn trôi cầu tạm khiến nhiều hộ dân ở bản bản Nầm bị chia cắt. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, nước từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước sông Luồng và sông Lò dâng cao và cuốn trôi cầu tạm bắc qua sông Luồng và sông Lò khiến hàng trăm hộ dân của 5 bản ở huyện miền núi Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) bị chia cắt với bên ngoài.

Theo đó, tại bản Sủa và Na Hồ (xã Sơn Điện), bản Son và Sa Ná (xã Na Mèo), huyện Quan Sơn bị ngăn cách bởi con sông Luồng. Bản Nầm (xã Trung Tiến) bị chia cắt bởi sông Lò. Hiện chỉ có lực lượng thanh niên dùng dây để bám và đi bằng bè qua sông nhưng rất nguy hiểm.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện miền núi Quan Sơn cho biết: Trước đó từ ngày 13/9 đến sáng 16/9, lượng mưa lớn từ thượng nguồn đổ về khiến nước sông Lò và sông Luông dâng cao gần 2 m gây chia cắt 5 bản tại 3 xã trên địa bàn huyện Quan Sơn, giao thông đi lại rất khó khăn, nguy hiểm. Tuy nhiên do người dân trên địa bàn huyện không sinh sống gần khu vực sông, suối nên không có nguy hiểm về tính mạng do sạt lở bờ sông, bờ suối.

Ủy ban Nhân dân huyện Quan Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương theo sát tình hình, diễn biến để có hướng ứng phó khi cần thiết. Trước mắt, huyện đã cho lực lượng thanh niên của địa phương tiếp cận địa bàn các bản, nắm tình hình, diễn biến và sẽ có những hỗ trợ khi cần thiết. Hiện cuộc sống của người dân ở các địa bàn kể trên vẫn ổn định với phương châm bốn tại chỗ. Huyện Quan Sơn cũng đang thống kê tình hình thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Tại huyện miền núi Lang Chánh, rạng sáng ngày 16/9, Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã phải chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiến hành sơ tán khoảng 70 người chủ yếu là người già và trẻ nhỏ tại bản Trải 2 (thị trấn Lang Chánh), nằm bên bờ sông Âm được sơ tán đến những nơi an toàn. Tại các đập tràn trên địa bàn thị trấn Lang Chánh, Ủy ban Nhân dân huyện cũng cắt cử người trực gác thông báo mực nước cho người tham gia giao thông được đảm bảo an toàn. Hiện chính quyền địa phương vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ để có những biện pháp ứng phó kịp thời./.