Thanh Hoa: Triet xoa tu diem cho cho vay nang lai len den 200%/nam hinh anh 1Đối tượng Nguyễn Đức Dũng bị lực lượng chức năng bắt giữ. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 23/12, thông tin từ Công an huyện Triệu Sơn (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã triệt xóa điểm hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, với mức lãi suất lên đến 200%/năm, do Nguyễn Đức Dũng (sinh năm 1967, ở xã Dân Lý) làm chủ.

Theo tài liệu của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Triệu Sơn, Nguyễn Đức Dũng là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi. Dũng thường dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp. Khi cho các con nợ vay, Dũng yêu cầu các con nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội, việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ mà thể hiện trên tin nhắn mạng xã hội.

[Tây Ninh: Bắt thêm 1 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi 720%]

Với lãi suất "cắt cổ" là 6.000 đồng/triệu/ngày (tương đương với 200%/năm), Dũng đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn.

Khi những người này không có khả năng chi trả, Dũng đã cho các đối tượng đến nhà trực tiếp đe dọa hoặc đón đường đánh đập buộc những người nợ tiền phải trả cả gốc lẫn lãi.

Điển hình khoảng tháng 10/2020, Nguyễn Đức Dũng cho anh T.M.H vay số tiền 240 triệu đồng với lãi suất 6.000 đồng/triệu/ngày. Do làm ăn khó khăn, anh H đã xin khất nợ, nhưng bị Dũng cùng một số đối tượng dùng điếu cày đánh khiến anh H bị thương nặng.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 22/12, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ Nguyễn Đức Dũng, thu hồi nhiều tài liệu, sổ sách, điện thoại có liên quan đến việc cho vay nợ.

Hiện vụ việc đang được các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)