Công an Hà Nội triệt phá nhóm cho vay nặng lãi, tạm giữ 7 đối tượng

Nhiều đối tượng cho vay nặng lãi vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và những kẽ hở của luật pháp để hoành hành, khiến không ít người dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.
Công an Hà Nội triệt phá nhóm cho vay nặng lãi, tạm giữ 7 đối tượng ảnh 1Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thanh Niên)

Tối 30/11, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết Phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá nhóm cho vay nặng lãi, tạm giữ 7 đối tượng cho vay, hỗ trợ tài chính dưới hình thức "bốc bát họ" với lãi suất 121,6%/năm. Khách hàng vay dao động từ 5 triệu đến 500 triệu đồng.

Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Trung Hiếu (sinh năm 1994), Nguyễn Mạnh Quân (sinh năm 1997), Tạ Đình Đăng (sinh năm 1997), Cao Duy Hiếu (sinh năm 1997, trú 13 phố Ấu Triệu, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm), Đỗ Minh Hiếu (sinh năm 1997), Nguyễn Hoàng Hải (sinh năm 1996) và Trương Đình Đức (sinh năm 1997).

Một số nạn nhân của tình trạng cho vay nặng lãi cho biết, thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã liên tục tấn công các nhóm hoạt động cho vay lãi nặng theo kiểu “tín dụng đen”. Tuy nhiên, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và những kẽ hở của luật pháp để hoành hành, khiến không ít người dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Trong các hợp đồng "tín dụng đen" sẽ có những điều khoản, phụ lục nhỏ mà người dân không hiểu ký vào, trong khi việc cho vay thấp hơn mức lãi suất ngân hàng và không cần tài sản đảm bảo rất có thể chỉ là mồi nhử trá hình.

[Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất các giải pháp hạn chế tín dụng đen]

Trước đó, ngày 24/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ chú trọng triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, tập trung vào các loại tội phạm dự báo phức tạp trong những tháng cuối năm.

Các loại hình tội phạm này có thể kể đến tội phạm có tổ chức, tội phạm "tín dụng đen", tội phạm sử dụng vũ khí "nóng", tội phạm tâm thần, “ngáo đá”, các loại tội phạm tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục