Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo chủ phương tiện chủ động đăng kiểm sớm

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM khuyến cáo chủ phương tiện nên đưa các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm, phù hợp.

Kiểm tra hệ thống cường độ ánh sáng của đèn pha. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)
Kiểm tra hệ thống cường độ ánh sáng của đèn pha. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trong báo cáo tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo chủ phương tiện sắp hết hạn đăng kiểm chủ động đi đăng kiểm sớm để tránh tình trạng ùn tắc có thể xảy ra trong tháng 12/2023.

Số lượng phương tiện đăng kiểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng cao vào những tháng cuối năm. Từ ngày 15/9 đến 14/10, tổng số lượt phương tiện tham gia kiểm định tại các trung tâm trên địa bàn là 49.243 lượt, tăng gấp 1,73 lần so với tháng 9 (28.399 lượt).

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, nhu cầu kiểm định dự báo sẽ tăng mạnh trong tháng 12 (khoảng 60.190 lượt phương tiện) và quý 2/2024 với khoảng hơn 60.000 lượt phương tiện cần kiểm định mỗi tháng, vượt công suất hiện tại.

Bên cạnh đó, khó khăn nhất hiện nay là số lượng đăng kiểm viên tại thành phố đang rất thiếu (chỉ có 135 người), một số trung tâm còn trong diện phải tạm dừng hoạt động.

Để chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc, Sở Giao thông Vận tải khuyến cáo chủ phương tiện nên đưa các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm (đặc biệt là các phương tiện đã được gia hạn kiểm định) nên lựa chọn thời điểm kiểm định sớm, phù hợp (như hiện nay). Điều này sẽ tránh tình trạng tập trung vào đúng thời điểm hết hạn kiểm định như dịp cuối năm để thực hiện việc kiểm định.

Ngoài ra, chủ phương tiện có thể chủ động đến các trung tâm đăng kiểm nào thuận tiện khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng...

Bên cạnh đó, chủ phương tiện cần chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng của phương tiện trước khi đi kiểm định, tránh trường hợp không đạt phải khắc phục sửa chữa nhiều lần, tạo thêm tình trạng ùn tắc.

Nhằm đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện gia tăng trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Tổng Công ty Samco và Công ty cổ phần tập đoàn Trường Hải sớm nghiên cứu đầu tư xây mới các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (mỗi đơn vị từ 1 đến 2 trung tâm).

Sở cũng đề nghị một số cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ôtô (đại diện cho các hãng xe lớn) xem xét rà soát đội ngũ nhân viên đáp ứng đủ các điều kiện, đăng ký tham gia các lớp đào tạo đăng kiểm viên ngắn hạn để hỗ trợ bổ sung; tăng cường lực lượng đăng kiểm viên khi thiếu hụt nhân sự.

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên nhằm kịp hỗ trợ, phân bổ cho các trung tâm đang thiếu hụt lực lượng. Qua đó, đảm bảo duy trì hoạt động kiểm định của các đơn vị, ưu tiên trung tâm có nguy cơ tạm ngưng hoạt động do không đáp ứng đủ đội ngũ đăng kiểm viên.

Đến cuối tháng 10/2023, trên địa bàn thành phố có 17/19 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động, bao gồm 15 đơn vị và 2 chi nhánh.

Trong số đó, tổng số dây chuyền kiểm định đang hoạt động là 36/53; số đăng kiểm viên đang làm việc 135/197; năng suất kiểm định trung bình 51.840 lượt xe/tháng. Hai trung tâm vẫn tạm ngưng hoạt động gồm 50-06V (do thu hồi mặt bằng) và 50-17D (do thiếu đăng kiểm viên).

Theo báo cáo sơ bộ của các trung tâm, hiện có khoảng 118 lãnh đạo và đăng kiểm viên đã và đang làm việc tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn thành phố đã bị khởi tố.

Đến nay, đa số các đơn vị của Cục Đăng kiểm Việt Nam và của doanh nghiệp đã được phân bổ hoặc tuyển dụng mới lãnh đạo, đăng kiểm viên. Tuy nhiên, số lượng nhân sự được phân bổ, tuyển dụng mới đã không đủ để vận hành dây chuyền kiểm định hiện có tại các trung tâm (hiện chỉ có 36/53 dây chuyển đủ nhân sự hoạt động).

Với số lượng dây chuyền cùng năng lực kiểm định của các trung tâm công suất 51.840 lượt xe/tháng như hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam dự báo hoạt động đăng kiểm phương tiện xe cơ giới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khả năng ùn tắc vào các thời điểm tháng 12/2023, các tháng 4, 5, 6, 7, 11, 12 năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục