Xe ôtô trượt kiểm định lần đầu sẽ bị cảnh báo liên thông đăng kiểm

Những xe trượt kiểm định lần đầu sẽ được cảnh báoliên thông giữa các trung tâm đăng kiểm nhằm đảm bảo chủ xe phải khắc phục khiếm khuyết để được đăng kiểm.
Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng chương trình cảnh báo phương tiện để các trung tâm đăng kiểm, Phòng Kiểm định xe cơ giới thực hiện cảnh báo các xe khiếm khuyết, xe vi phạm giao thông... và không thực hiện cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định cho các phương tiện bị cảnh báo.

Theo đó, tại Thông tư 02/2023 sửa đổi bổ sung Thông tư 16/2021 quy định về kiểm định xe cơ giới, trong quá trình kiểm định phương tiện, các trung tâm đăng kiểm phát hiện xe có khiếm khuyết kỹ thuật sẽ thực hiện nhập nội dung khiếm khuyết, thông tin phương tiện trên mục cảnh báo phương tiện thuộc phần mềm hệ thống kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm.

“Việc cảnh báo này sẽ được liên thông giữa các trung tâm đăng kiểm, khi chủ xe cố tình không khắc phục, đưa xe đến đơn vị đăng kiểm khác thực hiện kiểm định, quá trình nhập dữ liệu phương tiện trước khi kiểm tra xe, đăng kiểm viên sẽ nắm được nội dung phương tiện bị cảnh báo để lưu ý hơn trong quá trình kiểm định, tránh bỏ lọt lỗi khuyết khiếm để phương tiện không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật vẫn lưu hành,” phía Cục Đăng kiểm thông tin thêm.

[Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu rà soát thiết bị kiểm định xe ôtô]

Đại diện một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho rằng việc cảnh báo xe trượt kiểm định lần đầu sẽ đảm bảo chủ xe phải khắc phục khiếm khuyết để xe đáp ứng đủ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được kiểm định đồng thời giảm thời gian cho các trung tâm đăng kiểm khác phải tiến hành kiểm định, lập dữ liệu hồ sơ nếu chủ phương tiện đưa xe đến đơn vị đăng kiểm khác thực hiện kiểm định.

Ngoài ra, những loại xe vi phạm giao thông nhưng chưa chấp hành quyết định giải quyết vi phạm; xe tạm nhập tái xuất… cũng được đưa vào diện phần mềm cảnh báo phương tiện trên hệ thống dữ liệu kiểm định xe cơ giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục