Thanh thieu nien kieu bao dang huong cac danh nhan Viet Nam hinh anh 1Đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào dâng hương trước mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ngày 19/7, 150 thanh thiếu niên kiều bào đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình Trại hè Việt Nam 2019 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, đã dâng hương tại mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng, Khu lưu niệm Phạm Văn Đồng và thăm cô nhi viện Phú Hòa, tỉnh Quảng Ngãi.

Đoàn đã đến dâng hương tại mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng (nằm trên núi Thiên Ấn, phường Trương Quang trọng, thành phố Quảng Ngãi) và nghe giới thiệu về người chí sĩ yêu nước, nguyên Quyền Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Liên hiệp Quốc dân Việt Nam (Liên Việt).

Cụ Huỳnh Thúc Kháng sinh ngày 1/10/1876, tại làng Thạnh Bình, nay thuộc Thôn 1, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Cụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời ra tham gia nội các Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ; năm 1946, khi Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa sang Pháp đàm phán, Cụ được cử làm Quyền Chủ tịch nước. Thời gian này cụ còn là Chủ tịch Hội Liên hiệp Quốc dân.

[Thanh thiếu niên kiều bào tham quan di tích lịch sử tại Quảng Nam]

Cuối năm 1946, cụ là đặc phái viên của Chính phủ tại Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Trung Bộ. Cụ lâm bệnh nặng và qua đời ngày 21/4/1947 tại tại Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Đoàn đã thăm, dâng hương tại Khu lưu niệm Phạm Văn Đồng (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức). Sau khi dâng hương Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đoàn đã tham quan Khu trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Thủ tướng được trưng bày tại Khu lưu niệm.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng là người học trò xuất sắc, người đồng chí tin cậy, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người con ưu tú của quê hương núi Ấn sông Trà. Trong suốt cuộc đời 75 năm hoạt động cách mạng, 41 năm là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, 35 năm là Ủy viên Bộ Chính trị, 32 năm là Thủ tướng Chính phủ, 10 năm là Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có nhiều cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam được nhân dân cả nước kính yêu, được bạn bè quốc tế kính trọng, tin cậy. Cuộc đời và sự nghiệp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là nguồn cổ vũ, bồi đắp, nuôi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Thanh thieu nien kieu bao dang huong cac danh nhan Viet Nam hinh anh 2Đoàn thanh niên, sinh viên kiều bào giao lưu cùng các em nhỏ Cô nhi viện Phú Hòa. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà tại Cô nhi viện Phú Hòa, thành phố Quảng Ngãi. Cô nhi viện Phú Hòa hiện đang nuôi dưỡng 28 trẻ với nhiều độ tuổi khác nhau, đều là những trẻ bị bỏ rơi.

Bạn Phan Thanh Huyền đang sinh sống tại Bulgaria chia sẻ: “Khi đến thăm Cô nhi viện, chứng kiến các bé bị bố mẹ bỏ rơi khiến em rất buồn. Nhưng may mắn là các bé nhận được sự chăm sóc rất tốt từ các bà sơ.”

Các sơ tại Cô nhi viện Phú Hòa đã gửi lời cám ơn chân thành đến các thanh thiếu niên kiều bào vì đã đến thăm các bé tại cô nhi viện. Đồng thời, các sơ cũng mong thiếu niên kiều bào luôn hướng về đất nước, tiếp tục có nhiều hoạt động đóng góp cho quê nhà./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)