Trong 2 ngày 17-18/7, 150 thanh thiếu niên kiều bào đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia chương trình Trại hè Việt Nam 2019 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, đã tới tham quan, tìm hiểu nhiều địa danh ở tỉnh Quảng Nam như phố cổ Hội An, địa đạo Kỳ Anh, quần thể tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, làng bích họa Tam Thanh.

Tuy phần lớn vốn tiếng Việt còn hạn chế, nhưng các bạn trẻ luôn cố gắng nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về mỗi địa danh đoàn tới tham quan.

Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Kỳ Anh ở xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, đã thu hút sự quan tâm đặc biệt, để lại nhiều cảm xúc đối với những bạn trẻ Việt Nam đến từ khắp năm châu.

Địa đạo Kỳ Anh có tổng chiều dài 32km, được người dân địa phương xây dựng trong 2 năm (1965-1967). Đây là một trong 3 địa đạo lớn của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bên cạnh địa đạo Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) và địa đạo Vĩnh Mốc (tỉnh Quảng Trị).

Nhờ có địa đạo Kỳ Anh, nhân dân địa phương trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến đã giữ vững vùng giải phóng, nuôi giấu, che chở lực lượng cách mạng và là bàn đạp để mở rộng tấn công địch.

[Thanh niên kiều bào dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn]

Trực tiếp xuống khám phá và di chuyển trong lòng địa đạo Kỳ Anh, bạn Keobounthaivong Soukvilay đang sinh sống tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chia sẻ bản thân em rất khâm phục các chiến sỹ cách mạng và người dân địa phương bằng sự sáng tạo và nghị lực phi thường, chỉ với những dụng cụ thô sơ đã tạo ra một hệ thống địa đạo Kỳ Anh độc đáo để đối phó với kẻ thù xâm lược. Đây là một trải nghiệm đặc biệt thú vị mà em sẽ không bao giờ quên trong chuyến hành trình đầy ý nghĩa đi dọc chiều dài đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Tại khu vực địa đạo Kỳ Anh, các bạn trẻ tham gia chương trình Trại hè Việt Nam 2019 cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Phong, 98 tuổi, có hai người con trai hy sinh nhưng chưa tìm được hài cốt và gửi tặng quà tới 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở địa phương.

Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Thị Kim Hoa cho biết đối tượng của chương trình là thanh thiếu niên Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, nên hầu như các bạn không có cơ hội trải nghiệm thực tế của quê hương, đất nước.

Thông qua các hoạt động về nguồn trong chương trình sẽ góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, Tổ quốc cho những người trẻ xa quê.

Qua 15 năm tổ chức, chương trình Trại hè Việt Nam đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 thanh niên, sinh viên người Việt Nam từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các thế hệ thanh niên tham gia từ những năm đầu đều đã trưởng thành. Nhiều bạn đang cống hiến và rất thành công ở các lĩnh vực như giảng dạy trong trường đại học, làm việc tại viện nghiên cứu, tập đoàn lớn trên thế giới hay về nước lập nghiệp./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)