Tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa layơn dịp Tết ở Lâm Đồng

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay người trồng hoa layơn tại xã Hiệp An, Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân.
Tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa layơn dịp Tết ở Lâm Đồng ảnh 1Hoa layơn được phân loại tại một vựa thu mua hoa trên địa bàn xã Hiệp An (Đức Trọng) trước khi chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong nước. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 5/2, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phát đi văn bản hỏa tốc, triển khai các giải pháp hỗ trợ nông dân trồng hoa trên địa bàn gặp khó khăn trong việc tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, trường học; các phòng ban, đơn vị, đoàn thể, Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phát động việc mua hoa layơn trực tiếp tại vườn của nông dân để trang trí tại cơ quan và sử dụng cho gia đình trong dịp Tết nhằm giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Đức Trọng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay người trồng hoa layơn tại xã Hiệp An, Hiệp Thạnh và một số địa phương khác trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ, ảnh hưởng lớn đến thu nhập của nông dân.

[Người trồng hoa Lâm Đồng lao đao vì dịch COVID-19 bùng phát giáp Tết]

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở các tỉnh phía Bắc đã ảnh hưởng nặng đến thị trường tiêu thụ hoa layơn tết của người dân huyện Đức Trọng - vùng trồng hoa layơn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Dù đang trong cao điểm thu hoạch, chuyển hoa đi tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung và Hà Nội nhưng số lượng hoa tiêu thụ rất chậm, thậm chí nhiều thương lái đã hủy bỏ đơn hàng, cho xe về không.

Ghi nhận tại làng hoa layơn Hiệp An - vùng trồng layơn chủ lực của Đức Trọng, ngày 5/2 (24 tháng Chạp năm Canh Tý), giá layơn chỉ dao động từ 17.000-20.000 đồng/bó 10 cành. Mức giá này chưa bằng một nửa so với vụ hoa Tết những năm trước, khiến nhiều nhà vườn đối mặt nguy cơ thua lỗ.

Tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa layơn dịp Tết ở Lâm Đồng ảnh 2Người dân xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) chuyển hoa layơn đến vựa thu mua, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2021. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay, người dân xã Hiệp An xuống giống khoảng 270ha hoa layơn các loại, năng suất ước đạt 15.000-16.000 cành/sào (1.000m2). Chưa kể các nhà vườn còn thuê đất trồng hoa ở các khu vực lân cận với tổng diện tích hàng trăm ha để phục vụ cho mùa hoa Tết.

Theo tính toán, mỗi 1.000m2 hoa layơn có chi phí đầu tư khoảng 20 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục