Thay thuoc tre va cuoc chien gianh lai su song cho benh nhan COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ Đỗ Doãn Bách. (Nguồn: Tiền Phong)

Là hoạt động thường niên của Trung ương Đoàn, từ nhiều năm nay, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã trở thành phần thưởng cao quý, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh thiếu nhi; củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội.

Năm 2021, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực hoạt động xã hội vinh danh thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Doãn Bách (Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai). Anh chính là một trong những thành viên sáng lập và vận hành Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành - mạng lưới đã giúp tiếp cận với trên 150.000 bệnh nhân F0, gọi được 450.000 cuộc gọi thành công, phát hiện được 1.000 bệnh nhân nguy cơ cao và giúp họ được hỗ trợ cấp cứu, chuyển viện.

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách đã trực tiếp tham gia sắp xếp, phân bổ 5.000 bác sỹ và tình nguyện viên trong Mạng lưới về các quận huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ và Hà Nội.

Cùng với các đồng nghiệp, anh đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn về chăm sóc người bệnh cho các bác sỹ và tình nguyện viên trong mạng lưới; hỗ trợ phân luồng và chuyển hơn 1.400 bệnh nhân nguy cơ, nguy kịch từ các nhóm cho cơ sở y tế địa phương và bệnh viện dã chiến...

Bác sỹ trẻ sinh năm 1991 cũng là một trong những nhân viên y tế đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai xung phong vào miền Nam chống dịch: "Thời điểm ấy lúc nào tôi cũng hừng hực sức trẻ, cảm thấy mong muốn được cống hiến, mong muốn được giúp đỡ mọi người. Đó cũng là thời điểm Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành ra đời, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi của người dân ở trong đó. Tôi hy vọng an ủi được người bệnh, có thể tư vấn được bệnh qua điện thoại nhưng tốt nhất là có thể được làm việc trực tiếp. Nhận cuộc điện thoại vào lúc 5 giờ sáng, đến 8 giờ tôi đã có mặt ở máy bay. Chỉ có 3 giờ đồng hồ gấp rút chuẩn bị đồ đạc nhưng trước đó tôi đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào," bác sỹ Bách nhớ lại.

Ngay khi Trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai đi vào hoạt động, bác sỹ Bách cùng đồng nghiệp bước vào cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân. Với quy mô 500 giường, thời điểm đó mỗi một bác sỹ phải phụ trách điều trị cho 20 bệnh nhân thở máy, chia thành 3 ca, 4 kíp.

Những ngày tháng đó, bệnh nhân để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho bác sỹ Bách là một sản phụ vừa sinh con thứ hai, được chuyển đến từ Bệnh viện Hùng Vương khi phổi đã bị tổn thương, phải đặt ống thở máy.

Khi mới được chỉ định cai máy thở, chị không nói được, có biểu hiện hoảng loạn. Giây phút đó, bác sỹ cố gắng trấn an sản phụ và đưa cho chị một tờ giấy để viết thông tin liên lạc của người nhà.

[Chính thức công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021]

"Tôi nhớ lúc ấy chị viết nguệch ngoạc lên tờ giấy số điện thoại của chồng, sau đó tôi cố gắng đưa được điện thoại vào bên trong phòng cách ly để hai vợ chồng gọi điện gặp nhau, để chị được nhìn thấy chồng và con gái đầu lòng. Cuộc gọi đó là động lực để chị dũng cảm chiến thắng COVID-19 và ra viện. Đến bây giờ, chị vẫn nhắn tin liên lạc và cảm ơn bác sỹ. Tôi hiểu rằng được gặp người nhà là một trong những nguồn động viên rất lớn với người bệnh," bác sỹ Bách kể.

Về những khó khăn trong suốt hơn hai tháng tham gia chống dịch tuyến đầu tại phía Nam, theo bác sỹ Đỗ Doãn Bách, điều khó vượt qua nhất có lẽ là áp lực: "Gần như là không có ngày và đêm. Tất cả mọi thứ đều là một màu ánh sáng trắng, với tiếng máy thở, tiếng quạt cỡ lớn, và những tiếng gọi của y tá cấp cứu bệnh nhân," bác sỹ Bách hồi tưởng.

Để chủ động trong cuộc chiến chống COVID-19, cứu chữa bệnh nhân, bên cạnh tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, trau dồi kinh nghiệm qua các đợt tập huấn, bác sỹ Bách còn học hỏi thêm từ các bác sỹ ở nước ngoài có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 cũng như các bác sỹ ở trong nước để kịp thời xử lý được các tình huống xảy ra.

Không dừng lại ở công việc chuyên môn, bác sỹ trẻ còn tích cực tham gia Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để sàng lọc và tư vấn cho bệnh nhân COVID-19. Anh là một trong những bác sỹ đầu tiên tham gia, đảm đương việc vận hành mạng lưới ở Bình Dương và phụ trách tuyển dụng bác sỹ, tình nguyện viên cho toàn bộ mạng lưới.

Kể từ khi tham gia mạng lưới, nhiều bệnh nhân biết số điện thoại của bác sỹ Bách nên chủ động gọi điện đến nhờ tư vấn trực tiếp, người quen cũng gọi xin tư vấn. Vì thế, điện thoại của anh không lúc nào ngừng đổ chuông. Nhưng mỗi lần trò chuyện, tư vấn được cho F0 đã giúp bác sỹ Bách lấy lại tinh thần, tiếp tục công việc giúp đỡ bệnh nhân.

Trong suốt 5 năm công tác, bác sỹ trẻ tham gia rất nhiều chuyến tình nguyện khám, sàng lọc tim bẩm sinh cho đồng bào, trẻ em ở vùng cao, vùng sâu vùng xa. Những chuyến đi tình nguyện giúp anh kết nối được với người dân, kết nối với các đồng nghiệp. Điều mà bác sỹ Bách luôn khao khát là được đến tận nơi, giúp đỡ được càng nhiều người bệnh càng tốt.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống ngành y, nhưng trước đó bác sỹ Đỗ Doãn Bách không chọn nối nghiệp gia đình mà thi vào Trường Đại học Giao thông Vận tải. Sắp sửa bước chân vào giảng đường, anh lại chuyển hướng, lên đường đi du học ở Đại học Y Quảng Tây (Trung Quốc). Hoàn thành việc học, anh trở về nước công tác ở Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

"Ngay khi lựa chọn ngành y, ông nội nói với tôi rằng 'Để làm được nghề y, việc đầu tiên là cháu phải có lòng thương yêu con người. Khi thương yêu con người, cháu sẽ có cách để giúp đỡ được người khác'," bác sỹ Bách chia sẻ.

Thay thuoc tre va cuoc chien gianh lai su song cho benh nhan COVID-19 hinh anh 2Các y, bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân tại các bệnh viện điều trị COVID-19. (Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+)

Ghi nhớ lời dạy của ông trong suốt quá trình làm nghề y cũng như trong cuộc sống, anh luôn nỗ lực đóng góp sức mình trong các công tác xã hội và hoạt động chuyên môn. Bác sỹ Đỗ Doãn Bách cũng luôn được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng, yêu mến.

Chia sẻ về người thầy thuốc trẻ, tiến sỹ, bác sỹ Phan Đình Phong, Phó Phòng C3, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng bác sỹ Đỗ Doãn Bách luôn tận tâm với người bệnh, nhiệt tình trong bất kỳ hoàn cảnh nào. bác sỹ Bách là cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, đã tham gia các công trình khoa học của Viện Tim mạch và Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt luôn rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân…

Hơn 2 tháng xung phong vào Nam cùng bệnh nhân chiến đấu với COVID-19, hoàn thành nhiệm vụ, bác sỹ Đỗ Doãn Bách trở về tiếp tục với công việc thường nhật.

Thời điểm này, Hà Nội là "điểm nóng COVID-19," bác sỹ trẻ tiếp tục bước vào cuộc chiến, hỗ trợ tư vấn bệnh nhân F0 vượt qua giai đoạn khó khăn.

Phòng C3, nơi bác sỹ Bách công tác là một trong những khoa đầu vào của Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả bệnh nhân vào viện sẽ được sàng lọc COVID-19 tại đây và chuyển lên các khoa phòng.

Cuộc chiến với COVID-19 vẫn tiếp tục, và những y bác sỹ vẫn sẽ đem chuyên môn, y đức của mình để cùng đồng hành và cứu chữa cho người bệnh, cống hiến và đem lại những điều tốt đẹp cho xã hội./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)