‘Mỗi thầy thuốc trẻ là một bông hoa đẹp về trách nhiệm với đồng bào’

Thời gian qua mạng lưới thầy thuốc đồng hành đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào thành công chung của cả nước trong kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa ca chuyển nặng...
‘Mỗi thầy thuốc trẻ là một bông hoa đẹp về trách nhiệm với đồng bào’ ảnh 1Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao giải cho các thầy thuốc trẻ tiêu biểu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Mỗi y bác sỹ tham gia phòng chống dịch là những bông hoa đẹp nhất, truyền cảm hứng về đức hy sinh, về trách nhiệm với đồng bào, truyền niềm tin, động lực cho các bệnh nhân và người nhà vượt lên nghịch cảnh.

Các bác sỹ trẻ đã truyền năng lượng tích cực cho cả cộng đồng xã hội để đi qua những ngày khó khăn của dịch bệnh, bồi đắp thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng khoá XIII, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - thầy thuốc trẻ trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19, diễn ra tối 21/3 tại Hà Nội.

Thấu hiểu những hy sinh, mất mát của y bác sỹ

Tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế nói chung, lực lượng Thầy thuốc trẻ nói riêng, luôn chia sẻ, thấu hiểu những hy sinh, mất mát của y bác sỹ và các lực lượng tuyến đầu trong suốt thời gian vừa qua.

[Chân dung 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu trong các hoạt động năm 2021]

Từ lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hằng trăm nghìn cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế tại các tỉnh, thành có dịch và hàng chục nghìn thầy thuốc chi viện từ các đơn vị y tế tuyến trung ương và địa phương trong hơn hai năm qua đã kề vai sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu quân đội, công an và thanh niên tình nguyện xung phong vào các điểm nóng dịch COVID-19.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho hay: "Họ đã phát huy tinh thần trách nhiệm, y đức của người thầy thuốc, bền bỉ, dũng cảm đương đầu vượt qua mọi khó khăn, gian khó để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giảm thiểu số ca tử vong. Nhiều y bác sỹ đã bị lây nhiễm khi tham gia phòng chống dịch và một số người đã không qua khỏi. Hình ảnh về sự hy sinh, quả cảm và tấm lòng nhân ái của các bạn đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao."

‘Mỗi thầy thuốc trẻ là một bông hoa đẹp về trách nhiệm với đồng bào’ ảnh 2Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ông Nghĩa chúc mừng 10 thầy thuốc trẻ tiêu biểu nhất trong những tấm gương tiêu biểu trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19 được tuyên dương sẽ tiếp tục lan tỏa tinh thần cố gắng, nhiệt huyết của tuổi trẻ ngành y trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác nghiên cứu khoa học, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong tham gia phòng chống đại dịch COVID-19.

Ông mong rằng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo nhân rộng mô hình “Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành,” tham gia hỗ trợ bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, không chỉ tại các thành phố lớn mà tại tất cả các địa phương trên cả nước. Hội cần phát huy các sáng kiến đã được triển khai hiệu quả như “Bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà,” “Sổ tay chăm sóc trẻ em, thai phụ mắc COVID-19 tại nhà.” Những nội dung trên sẽ góp phần giúp hệ thống y tế không bị quá tải, giúp người dân là F0 nhanh chóng hồi phục quay trở lại lao động, sản xuất…

“Có những bác sỹ đã hy sinh vì người bệnh”

Ông Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam nhấn mạnh trong 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19, các thầy thuốc trẻ đã phát huy cao độ tinh thần xung kích, tự nguyện của thanh niên vào trong công tác phòng chống dịch bệnh trên toàn quốc. Những kết quả đạt được trong phòng chống dịch có sự đóng góp quan trọng của y bác sỹ, hội viên hội thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Có hàng nghìn y bác sỹ trẻ đã tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại các “điểm nóng” trên cả nước. Các thành viên của hội tham gia chăm sóc, điều trị, cấp cứu người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho hệ thống y tế các tỉnh, nhất là trong giai đoạn dịch cao điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh để hạn chế ca tử vong.

“Trong hai năm qua, đã có những y bác sỹ đã hy sinh vì người bệnh, có người trong lúc nhiễm bệnh vẫn quyết tâm hỗ trợ người bệnh. 10 gương mặt thầy thuốc trẻ được tôn vinh hôm nay đại diện cho hàng chục nghìn thầy thuốc không quản ngại khó khăn vất vả,” Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho hay.

‘Mỗi thầy thuốc trẻ là một bông hoa đẹp về trách nhiệm với đồng bào’ ảnh 3Giao lưu với Bác sĩ Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức cho biết trong công tác hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch, hội đã vận động, huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cán bộ y tế lực lượng tuyến đầu chống dịch với kinh phí 31,1 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ 24 tỷ đồng lương thực, thực phẩm; 4 tỷ đồng vật tư thiết yếu (cho các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19 tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh); 3,1 tỷ đồng hỗ trợ con em nhân viên y tế và các nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn.

Về hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế: Giai đoạn 2020-2021, Hội đã vận động nguồn lực trao tặng các địa phương các vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 với kinh phí hơn 130 tỷ đồng (năm 2020 là hơn 60 tỷ đồng, năm 2021 gần 70 tỷ đồng). Trong đó, có khoảng 8,5 triệu khẩu trang y tế các loại, 80.000 bộ đồ bảo hộ, 30.000 kit test, 3 buồng lấy mẫu bệnh phẩm, 05 hệ thống xét nghiệm, 05 container xét nghiệm lưu động, 01 container khám bệnh, 02 container cung cấp oxy y tế, 23.000 túi thuốc điều trị F0 và các máy ECMO, máy thở HFNC.

Đặc biệt, Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” là sáng kiến của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, được thành lập từ tháng 7/2021 nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn chăm sóc, điều trị, cấp cứu người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc COVID-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho hệ thống y tế các tỉnh, nhất là trong giai đoạn dịch cao điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mạng lưới đã huy động hơn 10.000 y, bác sỹ đăng ký tình nguyện tham gia trên khắp cả nước. Sau gần 8 tháng đi vào hoạt động, mạng lưới đã thực hiện gần 2 triệu cuộc gọi, với tổng số hơn 4 triệu phút gọi, hỗ trợ trên 400.000 người bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng nhiều tài liệu, video về phòng, chống dịch, hỗ trợ người bệnh chăm sóc, điều trị tại nhà; tiêu biểu là “Bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà”, “Sổ tay chăm sóc trẻ em, thai phụ mắc COVID-19 tại nhà”.

Thời gian qua mạng lưới thầy thuốc đồng hành đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào thành công chung của cả nước trong kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa ca chuyển nặng, tử vong; được các cấp, ban ngành ghi nhận, đánh giá cao; được các tổ chức trao tặng Giải thưởng tình nguyện quốc gia; Giải nhất - Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2021; Giải thưởng TechAwards 2021(VnExpress); Ghi nhận tập thể truyền cảm hứng (Vietnamnet).

‘Mỗi thầy thuốc trẻ là một bông hoa đẹp về trách nhiệm với đồng bào’ ảnh 4Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh trong công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế Hội đã triển khai nhiều mô hình mới như: Hệ thống dự báo, cảnh báo sớm dịch COVID-19, hiện thực hóa mô hình in 3D chế tạo máy BiPAP, thực hành thẩm định kiểm tra độc lập các sản phẩm đồ bảo hộ, khẩu trang N95 trên thị trường, thử nghiệm in 3D que lấy dịch tỵ hầu. Hội thường xuyên trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác về chuyên môn kỹ thuật, đào tạo, nghiên cứu phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Về hoạt động thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng, Hội tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng chương trình “Thầy thuốc trẻ vì sức khỏe cộng đồng.” Hội đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm; hiến máu tình nguyện, tập trung triển khai tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của đất nước. Hàng nghìn y, bác sỹ đã tình nguyện tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phố tâm dịch, trực tiếp hỗ trợ nhân dân vùng dịch./.

Phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã được hình thành và phát triển từ đầu những năm 1990, Hội chính thức được thành lập vào ngày 28/6/2009 với 1.689 Hội viên.

Trải qua 13 năm xây dựng và phát triền, đến nay Hội có 31 Hội cấp tỉnh, hơn 300 Chi hội và câu lạc bộ tại các cơ sở y tế Trung ương và địa phương trên 63/63 tỉnh, thành phố.

Tổng số Hội viên hiện nay là 86.813 người, gồm các bác sĩ, y sỹ, dược sỹ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên y.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục