Hội Thầy thuốc trẻ VN triển khai chương trình chăm sóc hậu COVID-19

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức các chương trình khám sức khỏe tổng quát, sàng lọc triệu chứng và tư vấn, hỗ trợ điều trị hậu COVID cho 20.000 người dân...
Hội Thầy thuốc trẻ VN triển khai chương trình chăm sóc hậu COVID-19 ảnh 1Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình Lễ ký kết chương trình phối hợp chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 21/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị để triển khai chương trình Chăm sóc sức khỏe hậu COVID năm 2022.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho hay các hoạt động của hội trong thời gian tới bên cạnh tiếp tục hỗ trợ y tế tuyến đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch sẽ có nhiều hoạt động tập trung vào công tác chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, đặc biệt là với đối tượng nguy cơ cao, có bệnh lý nền.

[Ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà]

Hội sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo với các chuyên đề hậu COVID-19 cùng các bệnh ung thư, đái tháo đường, tim mạch và sức khỏe tâm thần đồng thời sẽ sớm ra mắt Sổ tay chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cũng như tổ chức nhiều chương trình khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe hậu COVID cho nhân dân trong năm 2022.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tổ chức các chương trình khám sức khỏe tổng quát, sàng lọc triệu chứng và tư vấn, hỗ trợ điều trị hậu COVID-19 cho 20.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn từ tháng Tư đến tháng 11/2022. Dự kiến, chương trình sẽ diễn ra tại 15 tỉnh với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng, thông qua việc sử dụng các hệ thống khám bệnh lưu động do hội phát triển, hỗ trợ các tỉnh trong đợt bùng dịch thứ tư.

Tại buổi lễ, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Asim (Asim Telecom) cũng triển khai chương trình tư vấn hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 cả nước qua tổng đài và ứng dụng myLocal.vn, hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà và tư vấn sức khỏe, hướng dẫn điều trị các triệu chứng hậu COVID-10.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam xây dựng, triển khai, hoàn chỉnh, phát triển và hỗ trợ thực hiện chương trình “Nâng cao Sức khỏe Cộng đồng-giáo dục, khám, sàng lọc và chữa bệnh cho người dân, phòng chống các bệnh mạn tính, không lây nhiễm, chăm sóc hậu COVID-19”...

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tập đoàn tài chính Green+ tiếp tục triển khai chương trình khám, sàng lọc và chữa bệnh cho 5 triệu người dân “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2022 với các hoạt động khám bệnh, sàng lọc và tư vấn sức khỏe hậu COVID.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Các kết quả nghiên cứu cho thấy có 33%-76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng hai tháng sau xuất viện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục