Cảnh báo trên của ông Schutter được đưa ra trước thềm hội nghị của Ủy banLiên hợp quốc về an ninh lương thực thế giới (CFS), dự kiến diễn ra từ ngày17-21/10 tại Rome, Italy.
Quan chức Liên hợp quốc cho biết tình trạng chiếm đoạt đất đang đe dọa anninh lương thực của 500 triệu hộ gia đình trên thế giới và yêu cầu tất cả cácnước nhất trí với những nguyên tắc chỉ đạo sở hữu đất, biển và rừng tại hộinghị.
Ông khẳng định quyền sử dụng đất là trở ngại đầu tiên trên con đường đạt đượcan ninh lương thực. Nếu quốc tế không nhất trí về phương thức quản lý đất, ngườisử dụng đất sẽ tiếp tục bị tước đoạt các lợi ích. Ông nêu rõ biến đổi khí hậu vàtăng dân số sẽ khiến vấn đề về đất canh tác phức tạp hơn khi gây căng thẳng ởmỗi nước và giữa các nước với nhau.
Theo báo cáo viên Schutter, CFS có thể sẽ thông qua hàng loạt nguyên tắc chỉđạo liên quan đến việc bảo đảm quyền sở hữu của tầng lớp nông dân, những ngườidu canh du cư và ngư dân - những người đang bị đe dọa nghiêm trọng trước các sứcép thương mại hiện nay về đất, nếu các nước gạt bỏ được những khác biệt trongvòng cuối cùng của các cuộc đàm phán trước khi diễn ra hội nghị.
Ông nhấn mạnh mặc dù các nguyên tắc chỉ đạo là tự nguyện, nhưng sau khi đượcthông qua, các nước bắt buộc phải tuân thủ những nguyên tắc đó để giải quyết cácxung đột về phương thức sử dụng đất.
Ông Schutter nêu rõ các nguyên tắc chỉ đạo này sẽ giúp tăng cường khả năng củachính phủ trong việc giải quyết xung đột về đất và tăng ưu thế của nhà nước khiđàm phán với giới đầu tư tư nhân. Ông đồng thời kêu gọi các nước cảnh giác trướcnhững mối nguy hiểm của tình trạng đầu cơ đất và tập trung quyền sở hữu khi traoquyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư./.