The gioi ghi nhan hon 245 trieu ca nhiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Kommunarka, ngoại ô Moskva, Nga, ngày 11/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 sáng 27/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 245,25 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, với 422.213 ca nhiễm mới ghi nhận trong 24 giờ qua.

Số ca tử vong tính đến nay là gần 4,98 triệu người, trong khi số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 222,32 triệu người.

Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu sự tác động nặng nề nhất của dịch COVID-19, với 46,49 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 760.000 ca tử vong.

Xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm là Ấn Độ với 34,21 triệu ca, trong đó có gần 455.700 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với gần 21,74 triệu ca nhiễm và hơn 606.200 ca tử vong.

[Làn sóng dịch COVID-19 mới đang bao trùm ở nhiều nước châu Âu]

Trong 24 giờ qua, Mỹ là nước ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới (69.024 ca), tiếp sau là Anh (40.954 ca), Nga (36.446 ca), Thổ Nhĩ Kỳ (29.643 ca).

Châu Âu đang trở lại là "điểm nóng" của dịch COVID-19 khi châu lục này chiếm hơn 50% tổng số ca mắc mới trên thế giới trong 24 giờ qua. So với ngày trước đó, số ca mắc mới trong 24 giờ qua cũng tăng hơn 50.000 ca.

Diễn biến dịch bệnh tại châu Âu khiến giới chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh mới tại châu Âu này.

Trước dấu hiệu dịch bệnh có nguy cơ chuyển biến phức tạp tại châu Âu. Nhiều nước châu lục này này đang hết sức cảnh giác và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch.

Điển hình là Bỉ. Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Alexander De Croo đã họp khẩn cấp trong bối cảnh gia tăng các trường hợp mắc mới và nhập viện trong vài tuần qua.

Codeco cho biết kể từ giữa tháng 10, các chỉ số dịch bệnh trên toàn quốc đáng lo ngại với số lượng các ca mắc mới liên tục tăng. So với tuần trước, số ca mắc mới ghi nhận mỗi ngày tại Bỉ là 5.300, tăng hơn 70%. Số ca nhập viện cũng tăng 50%. Hiện có 264 bệnh nhân đang điều trị tích cực, tăng 14%. Tỷ lệ lây lan là 1,455, so với 1,298 tuần trước.

Số ca mắc mới tại Bỉ gia tăng sau khi nước này nới lỏng các quy định phòng dịch như cho phép các trường học mở cửa đón học sinh, sinh viên, công sở và các dịch vụ được hoạt động trở lại. Yếu tố thời tiết chuyển lạnh cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh gia tăng.

Codeco đã quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch hiện hành, theo đó kể từ ngày 29/10, Bỉ sẽ bắt buộc đeo khẩu trang tại các không gian công cộng khép kín trên toàn quốc.

Thủ tướng Alexander De Croo nhấn mạnh đó là một cách hữu ích và hiệu quả để chống lại sự lây lan của virus. Biện pháp này cũng áp dụng cho nhân viên trong lĩnh vực ăn uống, khách sạn và phòng tập thể dục, đặc biệt tại vùng Flemish (vùng nói tiếng Hà Lan), nơi khẩu trang và giãn cách không còn được áp dụng.

Giấy chứng nhận an toàn về COVID-19 hiện đang được áp dụng tại vùng nói tiếng Pháp sẽ bắt buộc tại những vùng còn lại của đất nước là cộng đồng nói tiếng Hà Lan và cộng đồng nói tiếng Đức.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng tập thể thao, các cơ sở tổ chức sự kiện được khuyến cáo sử dụng hệ thống thông gió, lọc không khí.

Các sự kiện đại chúng bắt buộc phải kiểm tra chứng nhận an toàn với COVID-19, ngưỡng tối thiểu hiện nay là 500 người trong nhà và 750 người ngoài trời được hạ xuống mức 200 người trong nhà và 400 người ngoài trời.

Mức này liên quan chủ yếu đến vùng Flemish, vì ở vùng nói tiếng Pháp, ngưỡng quy định là 50 người bên trong và 200 người bên ngoài. Làm việc từ xa không bắt buộc nhưng được khuyến khích nhằm tránh tập trung đông tại công sở và tiếp xúc gần.

Liên quan đến việc tiêm đại trà mũi thứ ba, Codeco cho biết liều tiêm tăng cường phóng ngừa COVID-19 sẽ được tiến hành khi có những minh chứng khoa học.

Tính đến nay, có 8,5 triệu người Bỉ đã được tiêm phòng. Các biện pháp quản lý cuộc khủng hoảng y tế sẽ được triển khai ở cấp liên bang theo Luật đại dịch chứ không theo các sắc lệnh cấp bộ và sẽ kéo dài trong 3 tháng.

Tại Séc, Bộ trưởng Y tế nước này Adam Vojtěch đã kêu gọi những người dân chưa tiêm ngừa COVID-19 cần nhanh chóng tiêm vaccine để ngăn chặn sự lây lan của dịch bênh, do số lượng ca nhiễm mới tiếp tục tăng nhanh.

Bộ trưởng Vojtěch nhấn mạnh tình hình dịch bệnh sẽ tồi tệ hơn trong những tuần tới và biện pháp ứng phó hữu hiệu duy nhất là tiêm vaccine đại trà.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Séc, số lượng ca nhiễm mới đã tăng nhanh trong những tuần gần đây từ vài trăm lên tới hơn 4.000 ca/ngày, trong đó 75% là những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 và 40% ở độ tuổi dưới 19.

Riêng ngày 25/10, nước này ghi nhận hơn 4.200 ca nhiễm COVID-19 mới. Số lượng ca nhập viện do mắc COVID-19 tăng lên trên 1.000 ca, trong đó 63% là những người chưa tiêm vaccine.

Nhằm khích lệ người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19, Chính phủ Séc đã thông qua một số biện pháp mới có hiệu lực từ ngày 1/11, trong đó việc xét nghiệm PCR và kháng nguyên sẽ không còn được miễn phí đối với người trên 18 tuổi.

Thời gian hiệu lực của xét nghiệm PCR được rút ngắn từ 7 ngày xuống 72 giờ và xét nghiệm kháng nguyên từ 72 giờ xuống 24 giờ. Các nhà hàng, quán bar sẽ phải kiểm tra chứng chỉ tiêm vaccine và xét nghiệm COVID-19.

Đến nay, 63.9% dân số Séc đã được tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa COVID-19, 68% dân số đã được tiêm 1 liều.

Bộ Y tế nước này đang kêu gọi những đối tượng trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao cần tiêm vaccine liều thứ 3.

Tại Australia, Cơ quan quản lý dược phẩm của nước này (TGA) cũng đã thông báo chấp thuận tạm thời đề xuất tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hãng Pfizer/BioNTech cho người dân từ 18 tuổi trở lên và được tiêm ít nhất sáu tháng sau liều vaccine thứ hai.

The gioi ghi nhan hon 245 trieu ca nhiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 2Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc tiêm nhắc lại sẽ bao gồm kết hợp cho cả các loại vaccine của hãng AstraZeneca và Moderna. Mặc dù TGA đã chấp thuận việc sử dụng mũi tiêm tăng cường, nhưng để triển khai kế hoạch này vẫn cần sự đồng ý của Cơ quan tư vấn tiêm chủng quốc gia Australia (ATAGI).

Thủ tướng Scott Morrison cho biết quá trình cấp phép dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng một tuần tới và kế hoạch triển khai mũi vaccine tăng cường bắt đầu từ ngày 8/11, ưu tiên cho những người có vấn đề về sức khỏe, nhân viên y tế tuyến đầu, và người làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật trong giai đoạn đầu.

Việc tiêm mũi vaccine tăng cường là không bắt buộc, nhưng đặc biệt khuyến nghị  đối với những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao.

Australia đang đà trở thành một trong những quốc gia thực hiện tiêm chủng nhiều nhất trên thế giới.

Tính đến ngày 27/10, đã có 74,1% dân số của nước này tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 và 87,1% đã nhận được mũi tiêm thứ nhất.

Bắt đầu từ 1/11, công dân Australia sẽ được phép đi ra nước ngoài tự do và không phải cách ly bắt buộc khi trở về nước, với điều kiện đã tiêm đủ hai liều vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, việc mở cửa biên giới quốc tế tạm thời sẽ chỉ áp dụng với các địa phương đã đạt tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 là 80% người trưởng thành, bao gồm bang New South Wales, Victoria và Vùng lãnh thổ thủ đô Canberra.

Các địa phương còn lại của Australia sẽ mở cửa cho việc đi ra nước ngoài khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt 80% như kế hoạch đã thống nhất với Chính phủ liên bang./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)