Kể từ năm 2012, vào khoảng thời điểm tháng 12, Google lại công bố những nội dung, xu hướng và các sự kiện nổi bật được người dùng thế giới tìm kiếm nhiều nhất trên dịch vụ của mình.

Năm 2019 không có nhiều sự kiện thể thao lớn nào diễn ra ngoại trừ Giải Vô địch Cricket Thế giới và đó chính là lý do vì sao các cụm từ liên quan đến bộ môn này đã chiếm được những vị trí cao, đặc biệt là “India vs South Africa” – hai trong số những quốc gia có lượng người yêu thích môn thể thao này nhất thế giới. 

Đứng thứ 2 là từ khóa “Cameron Boyce” nam diễn viên quá cố người Mỹ qua đời vào tháng 7 vừa qua, trong khi giải Vô địch bóng đá Nam Mỹ “Copa America” đứng thứ 3.

Xét về tổng quan, Top 10 năm nay cho thấy xu hướng tìm kiếm các giải đấu thể thao, giải trí nhiều hơn các vấn đề chính trị, thời sự, xã hội…

The gioi tim kiem gi tren trang dich vu Google trong nam 2019? hinh anh 1Những thứ người dùng thế giới tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2019. (Ảnh chụp màn hình)

Google cũng đã chính thức công bố danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam năm 2019 cùng 8 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau trên Google Search.

Không quá bất ngờ khi từ khóa "Thời tiết" dẫn đầu Top 10 xu hướng tìm kiếm nhiều nhất của người Việt trên Google trong năm 2019. Điều này cho thấy mức độ quan tâm lớn của người Việt Nam về những chuyển biến liên quan thời tiết và môi trường trong năm qua.

Lần đầu, từ khóa "Thời tiết" dẫn đầu danh sách Xu hướng Tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2019, cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dân về những thay đổi liên quan đến thời tiết và môi trường. "Bão số 6" cũng là từ khóa dẫn đầu danh sách Tốp 10 Tin tức có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm.

Tiếp sau đó là cụm từ "Asian Cup 2019", giải đấu diễn ra đầu năm 2019 và đội tuyển Việt Nam  lọt vào Tứ kết.

Cụm từ "Bóng đá" cũng luôn nằm trong danh sách xu hướng tìm kiếm nổi bật hàng tuần của người Việt trên Google Trends, đặc biệt khi cả hai đội tuyển bóng đá nam và nữ của nước ta vừa giành Huy chương vàng tại SEA Games 30 Philippines.

Top 10 tin tức có xu hướng tìm kiếm nổi bật ghi nhận một số sự kiện diễn ra trong năm qua, trong đó có cơn bão số 6, thông tin cường điệu về loại vi khuẩn ăn thịt người Whitmore và vụ việc 39 người chết trong container tại Anh...

Điểm đặc biệt ở danh sách tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam năm 2019 là có thêm Top câu hỏi được người Việt hỏi nhiều nhất, trong khi ở danh sách thống kê của Google toàn cầu hay một số quốc gia khác không có loại hình này.

The gioi tim kiem gi tren trang dich vu Google trong nam 2019? hinh anh 2Những câu hỏi nổi bật mà người dùng Việt tìm kiếm trên Google trong năm 2019. (Ảnh chụp màn hình)

Theo Google, điều này cho thấy sự thay đổi trong cách tìm kiếm của người dùng Internet Việt Nam. Thay vì tìm các từ khóa đơn lẻ, người dùng đã chuyển sang dùng nhiều hơn các câu hỏi đầy đủ ngữ nghĩa./.

Minh Sơn (Vietnam+)