Thế vận hội 'là minh chứng thế giới có thể đánh bại đại dịch'

Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia độc lập của Olympic Tokyo 2020 - ông Brian McCloskey cho biết, ban tổ chức sự kiện sẽ cung cấp dữ liệu để giúp các nước trên toàn cầu chống lại virus SARS-CoV-2.
Thế vận hội 'là minh chứng thế giới có thể đánh bại đại dịch' ảnh 1Các nghệ sỹ biểu diễn tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 trên sân vận động Olympic ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản), ngày 23/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/8, Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia độc lập của Olympic Tokyo 2020 - ông Brian McCloskey đã khẳng định rằng kỳ Thế vận hội lần này là minh chứng cho thấy thế giới có thể đánh bại đại dịch COVID-19.

Ông đồng thời cho biết ban tổ chức sự kiện sẽ cung cấp dữ liệu để giúp các nước trên toàn cầu chống lại virus SARS-CoV-2 và những biến thể của virus này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, cố vấn y tế hàng đầu của Olympic Tokyo 2020 đã chỉ ra rằng các biện pháp như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, cùng công tác xét nghiệm định kỳ và truy vết sẽ thể hiện hiệu quả tối đa khi được thực hiện đồng bộ.

Ông McCloskey nêu rõ: "Chúng tôi đã chứng minh được rằng có thể ngăn chặn đại dịch này và đây là một bài học rất quan trọng từ Olympic Tokyo dành cho phần còn lại của thế giới."

Theo Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020, kể từ ngày 1/7 đến nay đã có 404 trường hợp mắc COVID-19 được ghi nhận liên quan Thế vận hội.

Ông McCloskey khẳng định những dữ liệu y tế thu thập trong thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020, trong đó bao gồm cả Làng vận động viên, sẽ được phân tích và công bố để các quốc gia có thể sử dụng nhằm thiết lập kế hoạch ứng phó với COVID-19.

[Toàn bộ đội tuyển bơi nghệ thuật Hy Lạp phải cách ly do COVID-19]

Olympic Tokyo 2020 sẽ bế mạc vào ngày 8/8. Vào ngày này, một "lá cờ lớn nhất từ trước đến nay" sẽ tung bay trên tháp Eiffel ở thủ đô Paris của nước Pháp, nhằm đánh dấu thời khắc thành phố này nhận bàn giao công tác đăng cai Thế vận hội từ nước tiền nhiệm Nhật Bản.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Olympic Tokyo 2020, Chủ tịch Olympic Paris 2024 - ông Tony Estanguet cho biết: "Chúng tôi đã phải đợi thêm một năm cho thời điểm này (sau khi Olympic Tokyo 2020 bị hoãn lại do đại dịch COVID-19). Chúng tôi rất phấn khích. Chúng tôi muốn bắt đầu sự kiện này với một kỷ lục thế giới. Lá cờ này có diện tích tương đương một sân bóng đá. Đây sẽ là lá cờ lớn nhất từng được kéo lên."

Tuy ông Estanguet không tiết lộ đây sẽ là quốc kỳ của Pháp, cờ 5 vòng tròn của Olympic hay lá cờ biểu tượng của Thế vận hội 2024, nhưng theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, lá cờ khổng lồ này sẽ mang biểu tượng Olympic Paris 2024.

Khoảnh khắc bàn giao chính thức giữa Tokyo 2020 và Paris 2024 sẽ là một trong những điểm nhấn của lễ bế mạc Olympic diễn ra vào lúc 18h tối 8/8 (giờ Việt Nam) tại sân vận động Olympic ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Theo kế hoạch, Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko sẽ là người trao lại lá cờ Olympic cho Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Chủ tịch Estanguet cho biết: "Mỗi phiên bản của Thế vận hội sẽ góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm về Olympic. Tham vọng của chúng tôi đối với Paris 2024 là mang đến kỳ Thế vận hội cởi mở hơn bao giờ hết đối với mọi người. Thật là vô cùng xúc động khi tôi sẽ mang lá cờ từ Tokyo về nước, với sự đồng hành của các vận động viên đoạt thành tích cao của thể thao Pháp, cũng như các giá trị của Olympic về sự cởi mở, xuất sắc, nỗ lực và thi đấu công bằng, đẹp mắt."

Theo ông Estanguet, Olympic 2024 sẽ có nhiều địa điểm thi đấu được xây dựng ngay sát những địa danh đẹp nhất của Pháp, trong khi lễ khai mạc dự kiến sẽ mang lại cho hàng trăm nghìn khán giả tham dự những trải nghiệm độc đáo dọc theo bờ sông Seine.

Năm 2024 sẽ đánh dấu 100 năm ngày Olympic trở lại đất Pháp, sau lần tổ chức gần nhất vào năm 1924. Thị trưởng Hidalgo tin rằng sự kiện này sẽ mở ra một chương mới trong lịch sử Olympic./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục