Báo Mỹ: Nhật Bản phát hiện biến thể nguy hiểm trước thềm Olympic

Theo báo Daily Beast của Mỹ, các nhà khoa học từ Viện các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản đã phát hiện biến thể Lambda trong một cuộc kiểm tra tại sân bay Tokyo.
Báo Mỹ: Nhật Bản phát hiện biến thể nguy hiểm trước thềm Olympic ảnh 1Vòng tròn biểu tượng Olympic được vận chuyển trên vịnh Tokyo, bên ngoài công viên nước Odaiba. (Ảnh: AFP)

Báo Mỹ Daily Beast đưa tin, 3 ngày trước khi khai mạc Olympic Tokyo 2020, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID) đã gửi thông tin về việc phát hiện biến thể nguy hiểm Lambda của virus SARS-CoV-2 cho Cơ sở dữ liệu bộ gene virus toàn cầu (GISAID).

Tuy nhiên, chính quyền Nhật Bản không có kế hoạch thông báo cho công chúng về việc phát hiện biến thể Lambda cho đến khi Olympic Tokyo kết thúc.

Theo tin trên, nhà khoa học từ Viện các bệnh truyền nhiễm Nhật Bản cho biết biến thể này được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra tại sân bay.

Được biết, dữ liệu về việc phát hiện biến thể Lambda đã được đệ trình lên GISAID hôm 20/7.

Báo này cũng lưu ý, chính quyền Nhật Bản không thông báo công khai về việc phát hiện biến thể này.

[Dịch COVID-19: Biến thể Delta đang lan mạnh tại Nhật Bản]

Bài viết dẫn lời một nhân viên giấu tên trong Viện nói: “Bộ Y tế đồng ý rằng thông tin này nên được công bố sau khi kết thúc Olympic. Có phải vì họ nghĩ rằng việc công bố thông tin chậm lại sẽ tốt hơn cho sự nâng cao nhận thức của cộng đồng, hay vì nó có thể liên quan gián tiếp đến Olympic.”

Theo GISAID, biến thể này được mang đến Nhật Bản từ một người đã đi du lịch qua Mỹ.

Các nguồn tin thân cận với Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, biến thể được phát hiện ở một phụ nữ đến từ Peru tại sân bay Tokyo. Sau khi phân tích, đã xác định đó là chủng Lambda.

Một phát ngôn viên Bộ Y tế Nhật Bản nói với ấn phẩm trên rằng biến thể Lambda đã không lan ra ở Nhật Bản, vì người nhiễm bệnh được xác định và cách ly tại sân bay vào khoảng ngày 20/7./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục