Thêm 2 công dân Pháp bị tuyên án tử hình tại Iraq vì gia nhập IS

Một tòa án Iraq đã tuyên án tử hình thêm 2 công dân Pháp về tội gia nhập IS, nâng tổng số công dân Pháp bị kết án tử hình vì gia nhập tổ chức khủng bố này trong 3 ngày qua lên 6 người.
Thêm 2 công dân Pháp bị tuyên án tử hình tại Iraq vì gia nhập IS ảnh 1Một phiến quân IS ở Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/5, một tòa án Iraq đã tuyên án tử hình thêm 2 công dân Pháp về tội gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nâng tổng số công dân Pháp bị kết án tử hình vì gia nhập tổ chức khủng bố này trong 3 ngày qua lên 6 người.

Hai đối tượng mới nhất bị kết án tử hình là Brahim Nejara và Karam El Harchaoui. Cả hai đối tượng đều trong độ tuổi 30 và được chuyển giao cho chính quyền Iraq vào tháng 1/2019. 

Trước đó, trong 2 ngày 26 và 27/5, tòa án Iraq cũng đã tuyên án tử hình đối với 4 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 28/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định Pháp sẽ thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn việc thi hành án đối với 4 công dân Pháp bị tuyên án tử hình.

Chính phủ Pháp khẳng định nước này tôn trọng chủ quyền của Iraq, song phản đối hình phạt tử hình. 

[Iraq tuyên án tử hình thêm một công dân Pháp tham gia IS]

Hàng nghìn đối tượng, bao gồm cả nam giới và phụ nữ, từ nhiều nước trên thế giới đã gia nhập IS khi tổ chức này tuyên bố thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo vào năm 2014.

Iraq tuyên bố đã đánh bật IS vào cuối năm 2017 và bắt đầu xét xử những người nước ngoài bị cáo buộc gia nhập tổ chức khủng bố này năm 2018.

Trong những tháng gần đây, Iraq đã giam giữ hàng nghìn đối tượng cực đoan đưa về từ Syria.

Hồi đầu tháng, giới chức tư pháp Iraq cho biết kể từ đầu năm 2018, nước này đã xét xử và kết án hơn 500 nghi phạm IS người nước ngoài.

Tòa đã kết án tù chung thân và tử hình nhiều đối tượng, nhưng chưa có thành viên IS người nước ngoài nào bị thi hành án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục