Iraq tuyen an tu hinh them mot cong dan Phap tham gia IS hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Middle East Eyes)

Ngày 27/5, một tòa án Iraq đã tuyên án tử hình đối với một công dân Pháp bị kết tội tham gia tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS). Đây là công dân Pháp thứ 4 phải chịu mức án tương tự do tham gia thánh chiến.

Theo phán quyết của tòa, Mustapha Merzoughi, 37 tuổi, công dân Pháp gốc Tunisia, bị tử hình bằng hình thức treo cổ. Thẩm phán cho rằng có đầy đủ bằng chứng và các lời khai đều cho thấy đối tượng Merzoughi đã tham gia IS và hoạt động trong nhánh quân sự của tổ chức cực đoan này.

Theo lời khai của Merzoughi, đối tượng này đã phục vụ trong quân đội Pháp từ năm 2000 đến năm 2010, thậm chí đã từng tham chiến tại Afghanistan vào năm 2009. Sau đó, Merzoughi đã đi qua Bỉ, Maroc, và tham gia các đợt huấn luyện quân sự và tôn giáo tại Aleppo, miền Bắc Syria.

Trước đó một ngày, 3 công dân Pháp gồm Kevin Gonot, Leonard Lopez và Salim Machou đã bị tuyên án tử hình. Những đối tượng này bị các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn bắt giữ khi đang tham gia thánh chiến tại Syria. Cả 4 công dân Pháp này có 30 ngày để kháng án.

[Iraq tuyên án tử hình 3 công dân Pháp bị kết tội gia nhập IS]

Cũng trong ngày 27/5, Chính phủ Pháp tuyên bố sẽ có các biện pháp cần thiết nhằm ngăn cản Iraq thi hành án tử hình đối với 3 công dân Pháp bị buộc tội gia nhập hàng ngũ của IS. Bộ Ngoại giao Pháp cũng ra tuyên bố nhấn mạnh Pháp phản đối việc thực thi án tử hình trong mọi thời kỳ và tại mọi nơi, song Paris vẫn tôn trọng quyền tự quyết của các cơ quan Iraq. Theo bộ này, ba công dân Pháp bị bắt đã được hỗ trợ lãnh sự nhằm đảm bảo những người này có đầy đủ đại diện pháp lý.

Chính phủ Pháp từ lâu đã khẳng định những công dân trưởng thành của nước này tham gia thánh chiến và bị bắt tại Iraq hoặc Syria phải bị xét xử tại nước sở tại và từ chối tiếp nhận những đối tượng này hồi hương.

Iraq đang giam giữ hàng nghìn phần tử thánh chiến, và số liệu mới đây cho thấy từ đầu năm 2018, Baghdad đã xét xử và kết án hơn 500 tay súng người nước ngoài bị nghi là thành viên IS. Mặc dù đã tuyên án tử hình đối với nhiều phần tử IS nước ngoài, song Iraq chưa thi hành án bất kỳ trường hợp nào./.


(TTXVN/Vietnam+)