Them 6 quan chuc lien quan vu be boi vacxin o Trung Quoc bi cach chuc hinh anh 1Nhân viên Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc kiểm tra vắcxin tại Hoài Bắc, An Huy ngày 24/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/8, Trung Quốc cho biết đã cách chức 6 quan chức cấp cao liên quan tới vụ bê bối vắcxin của Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng), khiến dư luận hoang mang về mức độ an toàn của các loại vắcxin được sản xuất tại nước này.

Trong một tuyên bố, Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc cho biết trong số 6 quan chức bị cách chức có 5 quan chức thuộc Tổng cục giảm sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (CFDA).

Quan chức thứ sáu là Wang Youchun, Phó Hiệu trưởng Viện dược phẩm và thực phẩm quốc gia (NIFDC) của Trung Quốc.

Tuyên bố nêu rõ, vụ bê bối vắcxin đã bộc lộ rõ sự tắc trách nghiêm trọng và các lỗ hổng trong hệ thống quản lý bởi các quan chức có liên quan bị phát hiện lơi là trách nhiệm vì đã không thực thi giám sát đầy đủ cũng như không chặt chẽ trong quá trình kiểm tra.

[Trung Quốc sẽ truy tố tất cả các nghi can trong vụ bê bối vắcxin]

Ngày 22/7 vừa qua, CFDA thông báo đã phát hiện công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu nước này Trường Xuân Trường Sinh làm giả các thông tin dữ liệu sản xuất và các dữ liệu về thử nghiệm sản phẩm, khai khống tỷ lệ thành công của vắcxin phòng dại, đồng thời tự ý thay đổi trang thiết bị và thông số quy trình sản xuất một loại vắcxin phòng bệnh dại thường được sử dụng cho trẻ nhỏ.

CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắcxin trên và yêu cầu Trường Xuân Trường Sinh dừng sản xuất và bán sản phẩm này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối.

Ngày 29/7 vừa qua, cảnh sát thành phố Trường Xuân đã đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại công ty Trường Xuân Trường Sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)