Lực lượng chức năng kiểm tra việc cung ứng vắcxin tại Dung An, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Trung Quốc ngày 16/8 đưa tin nhà chức trách nước này sẽ truy tố tất cả các nghi can trong vụ bê bối vắcxin của Công ty Công nghệ sinh học Trường Xuân Trường Sinh, đồng thời tịch thu các nguồn thu bất hợp pháp của công ty này.

Theo kênh truyền hình CCTV, trong cuộc họp ngày 16/8, Chính phủ Trung Quốc cho biết cảnh sát đã kết thúc cuộc điều tra đối với công ty Trường Xuân Trường Sinh. Tuy nhiên, cuộc họp không nêu rõ những đối tượng sẽ bị truy tố.

[Trung Quốc sẽ nghiêm trị những kẻ có sai phạm trong vụ bê bối vắcxin]

Một cuộc họp riêng rẽ cùng ngày do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm chủ tọa kết luận vụ bê bối đã bộc lộ sự tắc trách nghiêm trọng và các lỗ hổng trong hệ thống quản lý. Cũng theo CCTV, hàng loạt quan chức Chính phủ Trung Quốc đã bị trừng phạt do liên quan tới vụ việc.

Công ty Trường Xuân Trường Sinh chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Trước đó, trong một thông cáo đăng tải hồi cuối tháng trước, Chính phủ Trung Quốc cam kết trừng phạt nặng và áp mức phạt cao đối với các công ty và cá nhân liên quan tới vụ bê bối vắcxin của Công ty Trường Xuân Trường Sinh đang gây phẫn nộ trong dân chúng.

Trường Xuân Trường Sinh, công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu của Trung Quốc, hiện là tâm điểm trong vụ bê bối vắcxin gây chấn động.

[Xử phạt hành chính 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm]

Theo một nhà phân phối, trong năm 2017, công ty trên đã bán tổng cộng 252.000 liều vắcxin DPT phòng bệnh bạch cầu, ho gà và uốn ván dùng cho trẻ em.

Ngày 23/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cơ quan chức năng nước này điều tra và nghiêm trị những đối tượng chịu trách nhiệm trong vụ bê bối. Ngày 29/7, cảnh sát thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã đề nghị viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt giữ 18 người tại Trường Xuân Trường Sinh./.