Them co hoi giup doanh nghiep vua va nho tham gia chuoi cung ung hinh anh 1Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink phát biểu tại sự kiện Ngày hội nhà cung cấp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Hơn 300 doanh nhân Việt Nam đã tham gia “Ngày hội Nhà cung cấp” để gặp gỡ và kết nối với các công ty đến từ Hoa Kỳ như: GE, Hanesbrands, Coca-Cola, Polaris, 3M và Gentherm…

Đây là sự kiện đầu tiên tại Hà Nội do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân-Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ tổ chức ngày 25/4, tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, sự kiện còn quy tụ hơn 60 công ty tham gia triển lãm, trưng bày sản phẩm và dịch vụ từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: điện tử, kim khí, dệt may, da giày, đồ nội thất và chế biến gỗ, phụ tùng ôtô, y tế, chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng…

[Hai tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu sang Mỹ hơn 6 tỷ USD]

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink cho biết, kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, nổi bật nhất là trong vòng 20 năm trở lại đây.

Hiện nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Riêng năm 2018 thương mại hai chiều giữa hai quốc gia đã vượt con số 59 tỷ USD.

Nhắc tới cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cho rằng, dù có số lượng đông đảo song vẫn còn ít doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, do vậy sẽ mất cơ hội rất lớn vào việc đóng góp cho xuất khẩu của Việt Nam.

Chính vì vậy, theo Đại sứ, việc kết nối trong sự kiện hôm nay tại Hà Nội và thời gian tới là tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là hướng đi phù hợp để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, góp phần hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Them co hoi giup doanh nghiep vua va nho tham gia chuoi cung ung hinh anh 2Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink tại sự kiện Ngày hội nhà cung cấp 2019. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đồng tình với đánh giá trên, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh thêm, chỉ khoảng 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia được chuỗi cung ứng, do vậy để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, Việt Nam sẽ cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

“Tôi tin tưởng sự hợp tác với phía Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa để các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm và nâng cao kỹ năng sản xuất kinh doanh,” Phó Chủ tịch VCCI bày tỏ.

Về phía Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cũng chia sẻ, sự kiện “Ngày hội Nhà cung cấp 2019” sẽ là cơ hội giao thương thiết thực đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ có cơ hội để quảng bá năng lực sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy cung ứng đầu vào cho khu vực đầu tư nước ngoài và nhà nhập khẩu quốc tế trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, sự kiện còn là một cơ hội tuyệt với cho các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà cung cấp Việt Nam tham gia gặp gỡ và làm việc với các đối tác, các khách hàng tiềm năng của Hoa Kỳ.

“Hy vọng rằng, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, hiểu rõ hơn về nhu cầu và yêu cầu của khách hàng, từ đó đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường đầy tiềm năng này,” ông Vũ Bá Phú cho hay./.

- Trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam-Hoa Kỳ 2 tháng đầu năm 2019:

Them co hoi giup doanh nghiep vua va nho tham gia chuoi cung ung hinh anh 3Hai tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu sang Mỹ hơn 6 tỷ USD
Đức Duy (Vietnam+)