Them mot nghi sy kien ong Donald Trump vi vu bao loan tai Quoc hoi hinh anh 1Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eric Swalwell của bang California đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, con trai ông - Donald Jr, Luật sư Rudy Giuliani và một nghị sỹ Cộng hòa với cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc hội hồi tháng Một.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Swalwell đã đệ đơn kiện lên một tòa án cấp quận ở thủ đô Washington.

Ông Swalwell là Hạ nghị sỹ thứ hai khởi kiện ông Trump về vụ người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ.

[Mỹ truy tố hơn 300 người liên quan vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội]

Hồi giữa tháng Hai, Hạ nghị sỹ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện cũng khởi kiện cựu Tổng thống Trump và ông Giuliani với cáo buộc tương tự.

Vụ tấn công do những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Trump thực hiện tại trụ sở Quốc hội vào ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11/2020 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã nhanh chóng tiến hành các thủ tục nhằm luận tội ông Trump khi đó là đương kim Tổng thống Mỹ với cáo buộc kích động bạo lực.

Vào thời điểm đó, ông Swalwell là một trong những nghị sỹ đảng Dân chủ đóng vai trò như công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Tuy nhiên, ngày 13/2, sau cuộc bỏ phiếu, Thượng viện Mỹ đã nhất trí không luận tội ông Trump./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)