Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư lên đảo Rhodes sau vụ chìm tàu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin của lực lượng tuần duyên Italy cho hay, họ đã nhận được tín hiệu cấp cứu từ một con tàu chở khoảng 300 người nhập cư trái phép đang vượt biển sang Libya.

Chiếc tàu này sau đó đã bị chìm cách bờ biển Libya khoảng 30 hải lý, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Nguồn tin của Tổ chức quốc tế về nhập cư (IOM) cho biết, cùng vào thời điểm chiếc tàu trên bị đắm, còn hai tàu nhỏ khác chở đầy người nhập cư. Nhưng hiện tại, không ai biết những chiếc tàu này giờ đang ở đâu. Lực lượng cứu hộ Italy lo ngại rằng số người chết sẽ rất cao.

Trước đó, một vụ chìm tàu khác đã xảy ra khi một con tàu chở hơn 200 người nhập cư hầu hết đến từ Bắc Phi đã bị chìm ở ngoài khơi đảo Rhodes, Hy Lạp.

Một người phát ngôn của lực lượng Bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết, chiếc tàu này bị chìm vào sáng 20/4 theo giờ địa phương, sau khi đâm vào một mỏm đá. Cho đến nay, các lực lượng cứu hộ cứu nạn mới vớt được 3 thi thể, trong đó có một trẻ em, và cứu được 80 người.

Một nguồn tin cảnh sát cho hay, chiếc tàu này có thể đã xuất phát từ một điểm trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó, chủ tàu đã bỏ trốn khi chiếc tàu đang đi qua khu vực đảo Rhodes của Hy Lạp.

Liên tiếp hai vụ chìm tàu nói trên đã tiếp nối thêm những thông tin gây nhức nhối về vụ lật tàu đêm 18/4 ở ngoài khơi Lybia khiến 700 người được cho là đã thiệt mạng.

Kể từ đầu năm cho tới nay, đã có gần 2.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển thiệt mạng do các tai nạn trong khi đang di chuyển sang Châu Âu, chủ yếu là hướng tới Italy - nước gần Châu Phi nhất.

Riêng đối với Hy Lạp, trong những tuần qua, số lượng người nhập cư đến nước này bằng đường biển đã tăng lên nhanh chóng, do nước này cũng là một trong những nơi gần Châu Phi nhất.

Athens ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 người đến được Hy Lạp trong các chuyến đi bất hợp pháp do nhiều nhóm tội phạm tổ chức. Trong quý 1/2015, Hy Lạp đã tiếp nhận tổng cộng 10.445 người nhập cư trái phép qua đường biển, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Chính phủ Hy Lạp cũng đã lên tiếng kêu gọi Liên minh Châu Âu hỗ trợ họ trong việc tiếp nhận người nhập cư và tuần tra bờ biển./.