Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về kinh tế Đức, Pháp

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Đức tăng lên cùng triển vọng sáng sủa của nền kinh tế trong khi Pháp tuyên bố vượt qua khủng hoảng.
Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Thị trường Đức (Gfk) công bố ngày 25/9, chỉ sốniềm tin người tiêu dùng Đức đang tăng lên cùng với triển vọng sáng sủa của nềnkinh tế lớn nhất trong Liên minh châu Âu này. Chỉ số này sẽ tăng lên 7,1 điểmvào tháng 10 tới, so với mức 7 điểm trong tháng Chín.

Bên cạnh đó, chỉ số niềm tin doanh nghiệp Đức công bố cùng ngày cũng đã tăngtháng thứ 5 liên tiếp, lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2012. Trước đó, vào đầutháng Chín, kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế châu Âu (ZEW) chothấy chỉ số niềm tin của giới đầu tư tại Đức cũng đang ở mức cao nhất trong vòng3 năm rưỡi qua.

Theo Gfk, triển vọng kinh tế Đức theo đánh giá của người tiêu dùng nước này xấuđi trong tháng Tám nhưng đã được cải thiện trong tháng Chín. Tổ chức này cũngcho biết nhu cầu mua sắm của người Đức đang ở mức cao nhất trong gần 7 năm qua.Mặc dù tình hình sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ làm gia tăng quan ngạivề mức tăng trưởng trong quý 3 này nhưng nhìn chung, triển vọng kinh tế Đứcđang khá sáng sủa sau khi đã tăng trưởng 0,7% trong quý 2 vừa qua.

[Hoạt động kinh doanh tại Eurozone lấy lại "nhịp độ"]

Khảo sát của Gfk được thực hiện với 2.000 hộ gia đình, trong đó xem xét nhữngtrông đợi của họ về mức lương, tổng thể nền kinh tế nói chung và sự sẵn sàng chitiêu trong tháng tiếp theo.

Cùng với sự lạc quan về kinh tế Đức, tại nước láng giềng Pháp, chính phủ nướcnày cũng vừa tuyên bố đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, đồng thời cam kết dựthảo ngân sách năm 2014 sẽ mang lại tăng trưởng và nhiều việc làm mới.

Dự thảo ngân sách tài khóa 2004 sẽ được công bố ngày 25/9, theo đó Chính phủPháp dự kiến cắt giảm thâm hụt ngân sách 18 tỷ euro (24 tỷ USD), trong đó 15 tỷeuro từ việc cắt giảm chi tiêu và thu thuế. Theo giới chức Pháp, những biện phápmới sẽ tiếp thêm động lực cho nền kinh tế bằng cách giảm vai trò của nhà nước vàtăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Chính phủ của Tổng thống Pháp François Hollande đang nỗ lực thực thi chính sách"thắt lưng buộc bụng" bằng nhiều biện pháp "gây sốc," trong đó có việc tăng tới75% thuế thu nhập khiến nhiều tỷ phú của Pháp quyết định ra nước ngoài định cư.Mặc dù rất nghiêm túc thực thi chính sách kinh tế khắc khổ, song Pháp vẫn chưahoàn thành được cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống mức theo yêu cầu của Liênminh châu Âu (EU)./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng tổng kết năm 2025 có sự tham gia của các Tổng Giám đốc người Nhật của các nhà máy trong Khu công nghiệp. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Nền tảng chính trị cho hội nhập và phát triển

Chính sự lãnh đạo của Đảng  giúp DN không chỉ hòa nhập mà còn phát triển bền vững, trở thành cầu nối lợi ích kinh tế và trách nhiệm xã hội, giữa văn hóa toàn cầu và bản sắc chính trị Việt Nam.

Lễ kết nạp Đảng cho đảng viên mới tại Đảng ủy Khu Công nghiệp Nhật Bản-Hải Phòng. (Ảnh Tiến Vĩnh/TTXVN)

Sức mạnh từ nội lực và truyền thống

Việc phát triển tổ chức Đảng trong khối FDI, DDI vừa góp phần nâng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, gắn kết lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, mở hướng đi mới cho Hải Phòng trong kỷ nguyên mới.