Thi sinh nin tho, hoi hop truoc ngay thi dau tien ky thi THPT Quoc gia hinh anh 1Thí sinh xem số báo danh, số phòng thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều nay, 24/6, gần 900.000 thí sinh đã chính thức làm thủ tục dự thi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Hầu  hết phụ huynh cũng như sỹ tử đều “nín thở” chờ đợi và hy vọng vào một kết quả tốt trong những ngày tiếp theo.

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều nay, tại những điểm thi ở Hà Nội, hầu hết các thí sinh đều tỏ ra rất hồi hộp và lo lắng.

Rời điểm trường Amsterdam (Hà Nội), em Mai Vũ Thế Anh (Trung học Phổ thông Cầu Giấy) cho hay: “Đây sẽ là một trong những kỳ thi quan trọng nhất, quyết định tương lai của chúng em. Do đó, em rất hồi hộp và có một chút lo lắng. Mặc dù đã ôn bài rất kỹ trong suốt thời gian qua, nhưng cá nhân em tối nay vẫn sẽ dành thời gian để lướt lại một lần cho đỡ... run.”

Cùng chung tâm trạng trên nhưng nữ thí sinh Lê Thị Châu Anh (Trung học Phổ thông Yên Hòa) lại tỏ ra khá tự tin trước khi bước vào ngày thi chính thức đầu tiên. Châu Anh cho hay: “Mặc dù đây sẽ là kỳ thi rất lớn khiến em hơi ngợp, nhưng em lại khá tin tưởng vào sức học của mình. Em cũng hy vọng, trong vài ngày tới, em sẽ giành được kết quả tốt nhất có thể.”

Thi sinh nin tho, hoi hop truoc ngay thi dau tien ky thi THPT Quoc gia hinh anh 2Thi sinh Hà Thị Kim Anh (Trung học Phổ thông chuyên ngữ) khá thoải mái trước kỳ thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thí sinh Hà Thị Kim Anh (Trung học Phổ thông chuyên ngữ) lại rất thoải mái trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. Kim Anh cho hay: Mục tiêu của cô bé chỉ là tốt nghiệp để đi du học nên sức ép không quá lớn.

“Tuy vậy, em cũng đã chuẩn bị rất kỹ càng để có thể đạt điểm số càng cao càng tốt. Em cũng chúc các bạn ngày mai tự tin bước vào kỳ thi hết sức căng thẳng này,” Kim Anh nhấn mạnh.

Bên cạnh cảm giác hồi hộp và lo lắng, nhiều thí sinh còn lo ngại đề thi năm nay sẽ có khả năng khó hơn các năm trước đó.

Thư, học sinh trường Trung học Phổ thông Quang Trung bày tỏ: “Mặc dù đã chuẩn bị khá kỹ càng cho buổi thi Ngữ văn sáng mai nhưng em vẫn rất lo lắng vì kiến thức khá rộng.”

Thư thành thật cho hay: "Em hy vọng đề ra sẽ rơi trúng vào 'tủ' là tác phẩm 'Vợ chồng A Phủ'.”

Trong khi đó, Đào Trung Hiếu (Trung học Phổ thông Anhxtanh) lại dự đoán: Đề Ngữ văn ngày mai sẽ... rơi vào tác phẩm “Hai con sông” của Nguyễn Tuân.

“Điều em lo ngại nhất là các câu nghị luận xã hội trong một vài năm vừa rồi khá khó. Do đó, em đã chuẩn bị sẵn tinh thần để có thể làm tốt nhất có thể trong buổi sáng mai,” Hiếu nhấn mạnh.

Bật mí về kinh nghiệm làm Ngữ văn, Vũ Kim Khanh (Trung học Phổ thông dân lập Bắc Hà) vui vẻ nói: “Khi làm đề thi em thường sẽ tập trung hoàn thành những câu về tiếng Việt, lỗi chính tả, kiểu câu... Những câu đó là những câu dễ để thí sinh lấy điểm.”

Bạn Cường, học sinh trường Trung học Phổ thông Trần Phú chia sẻ: “Đứng trước một kỳ thi lớn không thể tránh khỏi áp lực của 12 năm học nhưng em đã ôn luyện kỹ càng. Với hình thức thi trắc nghiệm cũng khiến em tự tin hơn vì tính em ẩu, nếu thi trình bày thì có thể em sẽ mất nhiều điểm hơn.”

[Thi Trung học phổ thông quốc gia: Những điều thí sinh cần lưu ý]

Trong khi hầu hết các thí sinh đều hồi hộp và nín thở trước giờ G, tâm lý của phụ huynh lại khá thoải mái.

Chị Trần Minh Châu (Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, lý do chị cảm thấy an tâm và bớt lo lắng bởi vì các con đã tự ý thức được việc học tập của mình, nên thi cử dù có vào trường nào thì cũng được. Quan trọng là học tập tốt để mai sau ra trường có công việc làm như các con mong muốn.

Chị Trần Thị Kim Oanh (Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội) cho hay: Trước khi kỳ thi diễn ra vài tháng, gia đình chị đã chuẩn bị tâm lý cho con ngay cả trong trường hợp... xấu nhất.

“Hiện nay, khi thi tốt nghiệp vào đại học đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho các cháu nên kể cả cháu có trượt trường này thì đã có những sự lựa chọn khác. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn động viên cháu nỗ lực hết mình vào những ngày sắp tới,” chị Oanh vui vẻ nói.

Anh Nguyễn Hồng Vân (Trần Hưng Đạo, Hà Nội) chia sẻ: “Việc chọn khối thi, trường đại học, gia đình đều cho con tự quyết định theo khả năng, sở thích của con nên tâm lý khi đi thi khá thoải mái. Năm nay thời tiết mát mẻ nên cũng thuận lợi hơn cho các cháu khi đi thi.”/.

Thí sinh chia sẻ trước ngày kỳ thi diễn ra:

Nhóm PV (Vietnam+)