Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu Omer Celik (trái) và Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini trong cuộc gặp hồi tháng 7/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) Omer Celik ngày 19/1 tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bác bỏ mọi đề nghị về quan hệ đối tác với EU nếu không đạt được tư cách thành viên, đồng thời cảnh báo rằng với tình hình hiện nay, Ankara không có lý do gì để duy trì thỏa thuận nhập cư với khối này.

Trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Celik nêu rõ: "Chúng tôi không coi trọng một mối quan hệ đối tác đặc quyền hay những cách tiếp cận tương tự. Không thể đề nghị những điều này với Thổ Nhĩ Kỳ. Với bất kỳ tên gọi nào, quan hệ đối tác đặc quyền hay hợp tác chống khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không xem xét những đề nghị như vậy."

[Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử]

Ngoài ra, ông Celik cũng cho rằng, EU không coi trọng đầy đủ thỏa thuận ngăn chặn dòng người nhập cư đổ từ Thổ Nhĩ Kỳ về hướng Tây nhằm đổi lấy 3 tỷ euro viện trợ tài chính cho Ankara cũng như những tài trợ khác.

Hai tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, các diễn biến tại Thổ Nhĩ Kỳ không thúc đẩy tiến triển nỗ lực gia nhập EU của Ankara. Ông cho biết, các cuộc thảo luận nên thay đổi trọng tâm, theo đó đề cập tới khả năng về quan hệ đối tác thay vì tư cách thành viên đầy đủ của EU./.