Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng chục đối tượng tình nghi là thành viên IS

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya nêu rõ trong các chiến dịch truy quét IS, các đơn vị chức năng nước này đã bắt giữ 48 nghi can.

Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt giữ 48 người tình nghi có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tham gia vụ xả súng tại nhà thờ ở Istanbul hồi tháng 1 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ali Yerlikaya nêu rõ trong các chiến dịch truy quét IS, các đơn vị chức năng nước này đã bắt giữ 48 nghi can, trong đó có nhiều kẻ tình nghi liên quan đến các đối tượng tham gia vụ tấn công ngày 28/1 ở nhà thờ Santa Maria ở Istanbul và những đối tượng dính líu đến các khu vực xung đột khác.

Trước đó, Bộ trưởng Yerlikaya tiết lộ rằng từ tháng 6 năm ngoái đến 25/3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tổng cộng 1.329 chiến dịch chống khủng bố nhằm vào IS. Trong khuôn khổ các chiến dịch này, lực lượng chức năng đã bắt giữ 2.919 nghi phạm, trong đó có 692 người hiện đang bị giam giữ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các hoạt động chống IS sau khi tổ chức này tấn công một nhà thờ ở Istanbul vào cuối tháng 1/2024, giết hại một dân thường.

Ankara đã đưa IS vào danh sách các tổ chức khủng bố vào năm 2013, đồng thời cáo buộc nhóm này thực hiện hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ở nước này kể từ năm 2015.

Tháng 12 năm ngoái, các lực lượng tình báo và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của IS chịu trách nhiệm giám sát tài chính của nhóm này ở tỉnh Mersin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục