Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hàng chục tay súng Nhà nước Hồi giáo IS

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã trục xuất tổng cộng 59 tay súng tình nghi là thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất hàng chục tay súng Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 1 Các đối tượng được cho là thành viên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một nhà tù ở thành phố Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chiến dịch sàng lọc, hồi hương các phần tử khủng bố và tình nghi liên quan là người nước ngoài, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo trục xuất hàng chục đối tượng này.

Ngày 4/12, Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã trục xuất tổng cộng 59 tay súng tình nghi là thành viên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Từ trung tuần tháng 11 vừa qua, Ankara đã bắt đầu rà soát và trục xuất các phần tử IS nước này đang giam giữ.

Đây là một phần trong kế hoạch tổng thể của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất, hồi hương hàng nghìn các đối tượng là người nước ngoài (chủ yếu là các nước châu Âu) từng tham gia IS và đang bị giam giữ tại nước này. Mới đây nhất, ngày 3/12 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất 5 tay súng người Đức về nước.

[Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất 5 tay súng IS mang quốc tịch Đức]

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu nhấn mạnh nước này không phải là nơi trú chân của các tay súng IS, đồng thời chỉ trích các quốc gia châu Âu do dự trong việc tiếp nhận các công dân từng gia nhập IS.

Ngoài các đối tượng từng tham gia IS, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã hồi hương tổng cộng 369.690 người tị nạn Syria.

Theo truyền thông sở tại, trong số các phần tử nước ngoài tình nghi thuộc IS bị trục xuất thời gian qua, có công dân của Đức, Đan Mạch, Mỹ, Hà Lan, Pháp và Ireland./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục