Người di cư tại khu vực Dikili, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6/1 thông báo Ankara sẽ cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ cho một số lượng chưa xác định trong hàng triệu người Syria và Iraq đang lánh nạn ở nước này.

Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan cho biết Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành kiểm tra các thủ tục cần thiết để trao quốc tịch cho một số người di cư đến từ Syria và Iraq.

Ông cũng cho biết những người di cư được ưu tiên cấp quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ là người có trình độ cao như kỹ sư, luật sư, bác sỹ..., nhấn mạnh rằng cần tận dụng những tài năng này và trao cho họ cơ hội được làm việc như một công dân Thổ Nhĩ Kỳ thay vì để họ tham gia vào các việc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Erdogan không nêu ra con số cụ thể về những người được nhập quốc tịch.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang "cưu mang" hơn 3 triệu người Syria và Iraq chạy trốn các cuộc chiến trong nước.

Hồi tháng 3/2016, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ký kết thỏa thuận về người di cư với Liên minh châu Âu (EU), giúp hạn chế đáng kể lượng người di cư nước ngoài đổ tới Lục địa già.

Cơ quan kiểm soát biên giới của EU (Frontex) ngày 6/1, cho biết lượng người di cư tới châu Âu qua hai tuyến đường biển chủ chốt trong năm 2016 đã giảm gần 2/3 so với năm 2015, còn 364.000 người./.