Lực lượng Dân chủ Syria, liên minh giữa người Kurd và các chiến binh Arab được Mỹ hậu thuẫn, tuần tra tại thị trấn Tabqa, cách thành phố Raqa 55km về phía tây ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 30/5, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc Mỹ vũ trang cho lực lượng dân quân người Kurd (tại Syria) bị Ankara xem là một nhóm khủng bố là "cực kỳ nguy hiểm," đồng thời hối thúc Washington hủy bỏ sai lầm này. 

Phát biểu họp báo tại thủ đô Ankara, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: "Những bước đi như vậy là cực kỳ nguy hiểm đối với sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Nếu chúng đang ta tìm kiếm sự ổn định tại Syria thì chúng ta nên rút lại những sai lầm đó."

[Tàu chiến Nga phóng 4 tên lửa vào các mục tiêu của IS ở Syria]

Trước đó cùng ngày, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng nước này đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho các tay súng người Kurd ở Syria để giúp giành lại quyền kiểm soát thành phố Raqqa từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy một kế hoạch bất chấp quan ngại từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Washington.

Quan chức này cho biết việc cung cấp vũ khí này đã bắt đầu trong 24 giờ qua, và được thực hiện dưới sự cho phép của Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng này./.