Tho Nhi Ky de doa dong cua can cu khong quan cua My o Incirlik hinh anh 1Căn cứ Incirlik. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình A Haber của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu cảnh báo Ankara có thể sẽ cho đóng cửa căn cứ không quân Mỹ ở Incirlik do những chính sách thiếu thiện chí của Washington.

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh Ankara hy vọng Mỹ xem xét và loại bỏ những hành động sai lầm của mình.

Ông khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều biện pháp để đối phó.

Trước đó, hồi tháng Tư vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố rằng Ankara có dự định sẽ thảo luận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc sử dụng căn cứ không quân Incirlik trong trường hợp Mỹ và các đồng minh của nước này bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự tại Syria.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc các nhóm vũ trang thuộc Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người KurdYPG được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong khi Mỹ coi YPG là lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng này là một tổ chức khủng bố vì có liên hệ với các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Vietnam+)