Thổ Nhĩ Kỳ hạ thấp khả năng quay lại chương trình máy bay F-35

Giám đốc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho hay nước này có thể bảo vệ quyền lợi của mình trong chương trình máy bay tàng hình F-35 thông qua các tòa án quốc tế.
Thổ Nhĩ Kỳ hạ thấp khả năng quay lại chương trình máy bay F-35 ảnh 1Máy bay chiến đấu F-35. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/3 cho rằng nước này không nhất thiết phải tìm cách quay trở lại chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, trong bối cảnh Ankara đã bị gạt ra khỏi chương trình này sau khi mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. Thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm cách bù đắp thiệt hại.

Giám đốc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM) Ismail Demir cho hay nước này có thể bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các tòa án quốc tế.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ]

Trước đó hãng tin Anadolu hồi tháng 2/2021 cho hay Ban lãnh đạo SSM đã thuê công ty luật có trụ sở tại Mỹ Arnold & Porter để tư vấn liên quan đến bảo vệ quyền lợi của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35.

Nhấn mạnh tới những thiệt hại do bị gạt ra khỏi chương trình F-35, ông Demir lưu ý rằng Ankara sẽ nỗ lực hết sức, trong đó có các hoạt động vận động hành lang và thủ tục pháp lý, nhằm đạt được đền bù.

Ông Demir nhấn mạnh: "Chúng tôi không muốn trở lại chương trình. Đã có bất công và bất công cần được giải quyết"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục