Giáo sỹ Fethullah Gulen tại nhà riêng ở Pennsylvania, Mỹ ngày 15/3/2014. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 13/8 cho biết chính quyền nước này chuẩn bị gửi đến Washington đề nghị chính thức về việc dẫn độ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - người bị cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 vừa qua, hiện đang sống ở bang Pennsylvania của Mỹ.

Đề nghị trên, do Văn phòng trưởng công tố Istanbul đưa ra, nêu rõ cơ quan này đã điều tra việc ông Gulen ra lệnh tiến hành cuộc đảo chính vừa qua và yêu cầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phải gửi tới Mỹ một lời đề nghị chính thức về việc dẫn độ.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần đưa ra được những bằng chứng cho thấy sự liên can của ông Gulen đối với cuộc đảo chính vừa qua, đồng thời khẳng định việc dẫn độ cần phải được diễn ra theo đúng trình tự. Về phần mình, giáo sỹ Gulen đã bác bỏ mọi cáo buộc liên đến cuộc đảo chính này.

Theo dự kiến, trong ngày 22/8 tới, Mỹ sẽ cử một phái đoàn đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề này. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ có chuyến thăm Ankara trong thời gian này./.