Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo cơ quan phát triển đô thị TOKI của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã hoàn thiện việc xây dựng một bức tường dọc biên giới dài hơn 144 km với Iran.

Bức tường này, với mục đích nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, buôn lậu cũng như sự xâm nhập quân sự, sẽ được hoàn thành vào mùa Xuân tới.

Theo Sputniknews, ngoài việc xây dựng bức tường biên giới với Iran, TOKI cũng đang xây dựng một bức tường tại biên giới phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, nơi các chiến binh người Kurd cũng như các tay súng thánh chiến Hồi giáo theo dòng Sunni thường xuyên vượt qua các đường ranh giới quốc tế.

[Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo người Kurd về khả năng can thiệp quân sự]

Người đứng đầu TOKI Ergun Turan phát biểu: "Chúng tôi đã bắt đầu xây dựng (bức tường Iran) vào mùa Hè, tuy nhiên mùa này vô cùng ngắn tại đây. Hiện 80 km trên tổng chiều dài 144 km đã được hoàn thành và nếu điều kiện thời tiết cho phép, chúng tôi có thể sẽ hoàn thành vào mùa Xuân tới."

Trong khi đó, trong một bài phỏng vấn mới đây, ông Turan thông báo rằng bức tường dọc biên giới với Syria hiện vẫn chưa thể hoàn thành do những quan ngại liên tới thời tiết và an ninh.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ xây dựng các bức tường dọc biên giới với Iraq cũng như một phần biên giới với Iran nhằm tái tạo biên giới gần hoàn thiện với Syria. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng bức tường giữa nước này với Iran sẽ ngăn chặn nạn buôn lậu cũng như các tay súng của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) xâm nhập qua biên giới Iran./.