Tho Nhi Ky tiep tuc bat giu them mot cong dan Duc hinh anh 1Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng trong thời gian qua. (Nguồn: The Indian Express)

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức ngày 16/8 cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ thêm một công dân Đức. Trong khi đó, đài truyền hình ARD đưa tin người này bị cáo buộc tội "tuyên truyền khủng bố" sau khi chỉ trích Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội.

Theo ARD, Ilhami A, 46 tuổi, bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt sáng 14/8 khi đang đến thăm nhà mẹ ở thị trấn Saribasak thuộc khu vực rộng lớn của người Kurd ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ theo lệnh của một thẩm phán ở thành phố Elazig.

Ilhami A. là một tài xế taxi tại thành phố Hamburg (miền Bắc nước Đức) gốc người Kurd sinh sống tại Đức từ năm 1992. Luật sư Ercan Yildirim cho biết thân chủ của ông bị cáo buộc tội "tuyên truyền khủng bố" vì người này đã chỉ trích Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trên mạng xã hội. Theo luật sư Yildirim, Ilhami A. đang bị giam giữ ở Elazig và ông này sẽ đệ đơn phản đối lệnh bắt giữ trên vào ngày 16/8.

[Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết làm tan băng mối quan hệ]

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Đức cho biết phía Đức đã biết về vụ việc và Đại sứ quán Đức tại Ankara sẽ tiến hành hỗ trợ lãnh sự đối với công dân nước này. 

Hiện có 7 công dân Đức khác đang bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ vì các lý do chính trị. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên căng thẳng hồi năm 2017 sau khi Ankara bắt giữ nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Mặc dù sự căng thẳng này giữa hai nước đã phần nào dịu đi khi Ankara trả tự do cho nhà báo Deniz Yucel, song Berlin vẫn đưa ra những thông báo về sự quan ngại sâu sắc của mình với nhiều quyết định của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt giữ một số công dân Mỹ, đặc biệt, vụ bắt giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson cũng đã khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trở lên căng thẳng./.


(TTXVN/Vietnam+)