Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11/6 đã cáo buộc Phương Tây oanh kích người Arab và người Turk tại Syria, đồng thời hậu thuẫn các nhóm khủng bố người Kurd.

Ngoài ra, ông Erdogan cũng hoài nghi hiệu quả của hoạt động oanh kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong những ngày qua, các phần tử nổi dậy ôn hòa của Syria và lực lượng người Kurd đã giao tranh với nhóm IS đang kiểm soát trị trấn biên giới Tel Abyad của quốc gia Trung Đông này, khiến hàng nghìn người phải bỏ chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ankara không mấy vui vẻ với những thành tích của các Đơn vị Tự vệ Nhân dân người người Kurd (YPG) tại Syria, cho rằng lực lượng này có quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – nhóm đang đấu tranh vì sự nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ nhằm ly khai khỏi nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó cùng ngày, nhóm nổi dậy Quân đội Yarmouk ở Syria tuyên bố đã giành quyền kiểm soát Căn cứ Không quân Al-Thala ở tỉnh Sweida, miền Nam Syria, từ quân đội chính phủ và bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG./.