Thoa thuan cua OPEC+ giup binh on cac thi truong nang luong hinh anh 1Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Quốc vương Saudi Arabia Salman đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên thảo luận về thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với các quốc gia bên ngoài tổ chức và hợp tác sản xuất vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hài lòng với cách thực thi thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu mỏ giữa OPEC và các nhà sản xuất ngoài khối.

Lãnh đạo hai nước đánh giá thỏa thuận nhìn chung đã giúp bình ổn các thị trường năng lượng toàn cầu. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp hành động. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc hợp tác sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 của Nga.

[Nga không đạt mục tiêu cắt giảm sản lượng như cam kết với OPEC+]

Trước đó, OPEC và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đã nhất trí cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5/2020 nhằm ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19. Việc cắt giảm sản lượng này kéo dài đến cuối tháng Bảy, sau đó duy trì ở mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay.

Trong cuộc họp Ủy ban giám sát bộ trưởng OPEC+ (JMMC) diễn ra ngày 19/8 vừa qua, OPEC đã hoan nghênh sự tuân thủ có ý nghĩa của các nước tham gia thỏa thuận, song cho rằng tỷ lệ triển khai thỏa thuận có thể đạt ở mức 97%, nếu Mexico cũng có động thái tương tự.

Theo OPEC, đã có những dấu hiệu về sự phục hồi từng bước của thị trường dầu mỏ, song đà phục hồi dường như chậm hơn so với dự báo với những nguy cơ gia tăng về dịch COVID-19 kéo dài.

Hiện tình trạng dư cung trên thị trường toàn cầu đã buộc các nhà máy lọc dầu phải hạn chế sản lượng và các nhà sản xuất phải hạ giá sâu hơn./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)