Thong tan xa Viet Nam khai mac trien lam anh “Bien dao To quoc” hinh anh 1Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí tham quan Triển lãm ảnh “Biển đảo Tổ quốc”. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 15/11, tại Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam khu vực miền Trung-Tây Nguyên (Đà Nẵng), Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Biển đảo Tổ quốc."

Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 150 bức ảnh của đội ngũ phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Vietsovpetro và các đồng nghiệp, ghi lại những khoảnh khắc chân thực nhất từ công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế biển, gắn với sự phát triển kinh tế của đất nước trong những năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, biển đảo là những gì rất gần gũi và thiêng liêng. Đó là nơi ông cha ta và các thế hệ con cháu, người nối người đổ mồ hôi, xương máu để dựng xây và gìn giữ. Mỗi tấc đất nơi ven bờ, mỗi dặm dài giữa trùng khơi đều là những biểu tượng của bản lĩnh và khát vọng làm chủ biển cả của dân tộc.

Từ thuở xa xưa, khi những người lính đội hùng binh Hoàng Sa trên những chiếc thuyền mong manh ra trấn giữ cửa ải đại dương cho đến ngày nay, với những đoàn tàu của ngư dân cưỡi sóng thu bắt hải sản, những giàn khoan dầu vận hành ngày đêm, những chiến sỹ hải quân vững tay súng nơi đảo xa…đều là sự thể hiện mãnh liệt của ý chí chinh phục và bảo vệ biển đảo quê hương.

Cùng với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển đảo đất nước, trong suốt những năm qua, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam luôn có mặt trên những nẻo đường duyên hải và những đảo xa xôi.

Hình ảnh những cánh lưới ngập nắng bình minh, những bến cá nhộn nhịp lúc chiều về, những con tàu vào "ăn dầu" trên bến cảng miền Trung, những giàn khoan, những con tàu sừng sững giữa biển khơi, những nhà máy điện-đạm hối hả cung ứng sản phẩm từ những nguồn nhiên liệu tuôn trào dưới biển cả… đều được ống kính phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ghi lại, đúng vào những khoảnh khắc “đỉnh điểm” của sự kiện, ánh sáng và đường nét.

Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện chuyến thị sát một vùng ven biển, hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bên các ngư dân, giữa công trường xây dựng ven biển hay trên một chiếc tàu ngầm hiện đại, hình ảnh những người thợ đang treo mình bảo dưỡng cột giàn khoan khai thác dầu khí, những em bé tung tăng đến trường trong gió sớm Hoàng Sa, Trường Sa… đều thể hiện, khẳng định một tầm nhìn chiến lược, một quyết tâm sắt đá và hành động nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong sự nghiệp chinh phục, phát triển và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Với gần 150 bức ảnh đen trắng và màu được chắt lọc từ hàng chục ngàn tấm phim, file quý trong kho tư liệu ảnh phong phú của Thông tấn xã Việt Nam cùng một số tư liệu của Vietsovpetro và các đồng nghiệp, triển lãm ảnh “Biển đảo Tổ quốc” là sự thể hiện tình cảm và trách nhiệm của những người làm báo thông tấn, những cán bộ, kỹ sư, công nhân Liên doanh dầu khí Việt-Nga với những mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió, những người con đất Việt đã ngã xuống cũng như những người đã và đang nỗ lực hết mình vì sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ biển đảo quê hương.

Đại diện Tập đoàn dầu khí Việt Nam chia sẻ, chung tay tổ chức Triển lãm ảnh “Biển đảo Tổ quốc” cùng Thông tấn xã Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mong muốn thể hiện tình cảm và trách nhiệm truyền tải qua từng bức ảnh ghi lại một cách trung thực, sống động tinh thần lao động và sẵn sàng chiến đấu vì biển đảo thiêng liêng của quân và dân Việt Nam, tri ân những người đã ngã xuống nơi đầu sóng ngọn gió cũng như những người đã, đang nỗ lực hết mình vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biển đảo quê hương.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/11./.
Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)