Thu giu gan 25kg ma tuy va 18kg can sa qua tuyen chuyen phat nhanh hinh anh 1Ma túy và cần sa bị lực lượng hải quan phát hiện, thu giữ khi chuyển qua đường chuyển phát nhanh. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 5/1, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị trực thuộc đã phá thành công 3 chuyên án, bắt giữ gần 25kg ma túy tổng hợp loại MDMA (thuốc lắc), heroin; 18kg cần sa vận chuyển trái phép qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh.

Qua công tác thu thập thông tin trong và ngoài nước liên tục từ năm 2020 đến nay, kết hợp với phân loại hàng hóa, tuyến đường trọng điểm, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã xác lập các chuyên án, kế hoạch kiểm soát trọng điểm, xác định các đối tượng thuộc đường dây ma túy xuyên quốc gia tại Đức, Pháp, Mỹ thực hiện vận chuyển ma túy, chất gây nghiện số lượng lớn về Việt Nam và các đối tượng trong nước xuất khẩu trái phép ma túy sang Australia.

Kết quả kiểm tra trong ngày 4/1, các lực lượng chức năng đã phát hiện 20 bưu kiện (với hơn 10kg ma túy tổng hợp; 18kg cần sa) giấu trong các lô hàng quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu và 5 kiện hàng xuất khẩu (gần 10kg heroin và khoảng 6kg nghi cocaine) gửi thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

[Triệt phá đường dây ma túy đặc biệt lớn tại các tỉnh phía Nam]

Thủ đoạn của các đối tượng là cất giấu một cách tinh vi trong các vật dụng gia đình, các khối sáp thơm, máy hát đĩa hoặc ép vào các thành, vách thùng bao bì carton, còn cần sa được ngụy trang trong các lon ngũ cốc, sữa, bánh… được hàn kín lại, bằng mắt thường không thể phân biệt được. 

Vụ việc đang được Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh và lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ 88 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 200kg ma túy các loại./.

(TTXVN/Vietnam+)