Thu linh giao phai dua ra nghi thuc quai go, bat tin do phai danh nhau hinh anh 1Bà Shin Ok-ju. (Nguồn: Odditycentral)

Mới đây, thủ lĩnh một giáo phái ở Hàn Quốc, người được cho là có vấn đề về tâm thần, đã bị bắt giữ sau khi bị buộc tội giam cầm hơn 400 tín đồ tại một khu phức hợp trên đảo Fiji và ép buộc họ tham gia những nghi thức bạo lực bằng cách dọa rằng Chúa sẽ trừng phạt họ.

Shin Ok-ju, người sáng lập của Grace Road Church (tạm dịch: Nhà thờ Con đường Ân huệ) cùng 3 lãnh đạo cấp cao khác của giáo phái đã bị bắt giam theo các cáo buộc lôi kéo tín đồ tới đảo Fiji sau khi cảnh báo rằng một "trận đói khủng khiếp" chắc chắn sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Khi các tín đồ tới đảo, bà ta liền tịch thu hộ chiếu của họ và không cho phép họ rời khỏi khu phức hợp rộng 33,5ha.

Dưới sự trấn áp của những gã bảo vệ được bà ta đích thân lựa chọn, những tín đồ còn bị ép tham gia những nghi thức tàn bạo, khiến họ thường xuyên phải đổ máu.

Một trong những nghi thức quái gở là "nghi lễ đánh đập," tức là các tín đồ phải đánh đập lẫn nhau để tránh bị Chúa trừng phạt. Những người từ chối tham gia bị đe dọa rằng quyết định của họ sẽ khiến Chúa nổi cơn thịnh nộ.

Một thành viên của giáo phái tiết lộ với tờ Korea Times rằng từng có một cậu bé bị ép phải đánh bố ruột của mình hơn 100 lần trong nghi thức trên, và một thành viên khác thì bị đánh nặng đến mức bị tổn thương não.

[Giải cứu cô gái bị giam giữ suốt 15 năm trong hang động ở Indonesia]

Shin Ok-ju bắt đầu lôi kéo tín đồ theo mình đến Fiji từ năm 2014 bằng lời cảnh báo rằng một trận đói lớn sắp xảy ra tại Hàn Quốc. Nhiều người đã bỏ học hoặc bỏ việc vì tin lời bà ta, trong khi những người khác bị mê hoặc tới mức tự nguyện ly hôn và bỏ lại gia đình. Tuy nhiên, khi đó không ai biết điều gì đang chờ đợi họ trên đảo.

Cuối cùng, có 5 tín đồ đã trốn thoát khỏi khu phức hợp trên đảo Fiji và liên lạc với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để trình báo về những gì đã xảy ra. Shin đã bị bắt giữ hồi tuần trước khi cùng các lãnh đạo cấp cao khác của giáo phái hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Incheon.

Đây không phải là lần đầu tiên Shin Ok-ju gặp rắc rối với pháp luật. Theo tờ Guardian, năm 2014, bà ta đã bị một người đàn ông bị bệnh tâm thần ở Brooklyn kiện đòi bồi thường 6 triệu USD sau khi cố chữa bệnh tâm thần phân liệt cho ông này bằng cách cầu nguyện.

Thay vì được điều trị, người đàn ông này đã bị trói nghiến bằng băng dính, đến nỗi phải cắt bỏ một chân. Tình trạng chung của ông cũng xấu đi, tới mức phải chuyển đến sống trong một nhà an dưỡng./.

Văn Tiến (Vietnam+)