Dịch vụ khóc mướn tại đám tang lên ngôi ở đất nước Ghana

Những người khóc mướn tại Ghana có thể khóc lóc kiểu rên rỉ hay khóc kiểu la hét, vừa khóc vừa lăn lộn trên mặt đất, thậm chí có thể vừa khóc vừa nôn mửa.
Dịch vụ khóc mướn tại đám tang lên ngôi ở đất nước Ghana ảnh 1(Nguồn: BBC)

Than khóc người thân mới qua đời tại đám tang là chuyện rất đỗi bình thường ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nhưng tại Ghana, nếu không thể khóc, bạn có thể bỏ tiền thuê người khác làm việc này.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC Africa, Ami Dokli, trưởng nhóm của một trong những nhóm khóc thuê chuyên nghiệp tại Ghana, kể rằng một số người không thể rơi nổi một giọt nước mắt ở đám tang người thân. Vì vậy, họ đành nhờ cậy vào cô và nhóm của cô.

Ami và những người phụ nữ khác trong nhóm đều là những góa phụ. Sau khi chồng qua đời, họ tìm đến với nhau và kiếm sống bằng nghề khóc mướn. Những đám tang càng lớn, nước mắt của họ càng trở nên đắt giá.

[Nhiều người chủ sẵn sàng chi 1.000 USD để lo tang lễ cho thú cưng]

Khóc mướn chuyên nghiệp chỉ là một trong số những dịch vụ dành cho đám tang ở Ghana. Để làm một đám tang tử tế, người Ghana sẵn lòng chi ra khoản tiền bằng hoặc hơn cả việc tổ chức đám cưới.

Các gia đình có điều kiện ở đây thường bỏ ra từ 15.000 đến 20.000 USD để tổ chức tang lễ và họ sẽ thuê nhiều người khóc mướn nhất có thể. Các đám tang thường được thông báo bằng những tấm biển báo lớn. Đôi khi quan tài của người đã khuất là những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật. Ngoài ra, còn phải kể tới các đội vũ công được mời tới nhảy múa để đưa tiễn người đã khuất về bên kia thế giới.

Theo lời bà Awo Yaadonkoh, trưởng nhóm Hiệp hội Khóc mướn Kumasi, công việc của họ sẽ giúp các gia đình có người chết nhận được nhiều tiền phúng viếng hơn.

"Người ta luôn thuê chúng tôi đi khóc mướn tại lễ tang của thân nhân, bạn bè. Vài người còn ghi vào di chúc rằng khi họ chết, con cái phải mời chúng tôi tới khóc," Yaadonkoh trả lời trang tin Otownloaded.

"Cách chúng tôi khóc sẽ khiến những người dự đám tang thương cảm và đưa nhiều tiền phúng viếng hơn. Đó là lý do chính mà người ta cần tới chúng tôi."

Điều thú vị là những người khóc mướn tại Hiệp hội Kumasi có rất nhiều kiểu khóc, đủ để thỏa mãn các khách hàng khó tính nhất. Ví dụ, họ có thể khóc lóc kiểu rên rỉ hay khóc kiểu la hét. Họ cũng có thể vừa khóc vừa lăn lộn trên mặt đất, vừa khóc vừa đi lại tại tang lễ, thậm chí có thể vừa khóc vừa nôn mửa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục