'Thủ phủ' vàng mã ở Hà Nội nhộn nhịp chuẩn bị 'tiễn' ông Táo về trời
Vào những ngày cuối năm, khắp nơi trong làng Phúc Am (huyện Thường Tín, Hà Nội) đang hối hả sản xuất vàng mã để chuẩn bị phục vụ nhu cầu người dân tiễn ông Công ông Táo và Tết Nguyên Đán sắp tới.
Hoài Nam
Làng Phúc Am (Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) là nơi sản xuất vàng mã ở miền Bắc. Rất nhiều hộ gia đình tại làng chọn nghề này làm kế sinh nhai chính. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Vào những ngày này, khắp các nẻo đường, ngõ xóm trong làng Phúc Am nhộn nhịp không khí sản xuất vàng mã để chuẩn bị cho nhu cầu người dân mua dùng. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Theo những người dân nơi đây, thời điểm giáp Tết âm lịch là lúc bận rộn nhất, vì vừa phải chuẩn bị sản phẩm cho ngày 23 tháng Chạp, vừa phải tập trung làm hàng dự trữ để phục vụ lễ khai xuân và giải hạn trong suốt 3 tháng đầu năm mới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Hầu hết các hộ sản xuất lớn trong làng đều sử dụng máy móc để đạt được năng suất cao nhất, không vất vả và tốn công như trước. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Những hộ làm nhỏ lẻ đều làm hoàn toàn thủ công nên các chi tiết đã được chuẩn bị từ mùa hè, vì làm cầu kì và tốn thời gian nên sản xuất liên tục mà không được nhiều. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Cách làm thủ công vẫn được nhiều người trong khu vực và lân cận vì giá thành phù hợp hơn. Hộ sản xuất chia sẻ: 'Nhà tôi sử dụng hồ dán theo các cụ ngày xưa truyền lại để tránh bị chuột phá mà tiết kiệm hơn so với mua keo dán.’ (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Các mặt hàng chủ yếu tại đây là voi, ngựa, rắn, người sơn trang, hình nhân hay các vị tướng và bộ cúng ông Táo. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Tại cơ sở nhà ông Phi, năm nào đến tầm này cũng phải thuê thêm thợ nhưng năm nay vì dịch COVID-19 nên chỉ có mấy người trong gia đình tự sản xuất. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Ông cho biết: 'Năm nay không có nhiều lễ hội nên gia đình sản xuất giảm nhiều so với những năm trước, tuy nhiều hộ sản xuất giảm đi như vậy nhưng giá thành bán ra không tăng.’ (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Các sản phẩm vàng mã được chuyển đi khắp các nơi để tiêu thụ, có cả những khách hàng từ Thanh Hóa về đây để nhập hàng bán dịp Tết. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Sản phẩm Mỳ Chũ của Bắc Giang không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu ra thế giới, được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể ở nhiều nước: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Nghề làm bánh đa nem ở Thổ Hà, Bắc Giang đã gắn bó với người dân nơi đây và trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này các nghệ nhân ở làng Thanh Tiên, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế đã tất bật với nghề làm hoa sen giấy.
Hình ảnh nón lá không chỉ gắn với cuộc sống bình dị, mộc mạc của con người Việt Nam, mà còn chứa đựng cả một kho tàng lịch sử, văn hoá của mảnh đất hình chữ S.
Nghề nướng cá biển ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, không chỉ tạo nên nét đẹp truyền thống đặc trưng của làng biển mà còn mang lại thu nhập chính cho bà con nơi đây.