Thủ tướng Áo yêu cầu sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl

Ngày 20/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi Tổng thống Alexander Van der Bellen sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl - thành viên Đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu.
Thủ tướng Áo yêu cầu sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl ảnh 1Bộ trưởng Nội vụ Áo Herbert Kickl. (Nguồn: DiePresse.com)

Ngày 20/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz  kêu gọi Tổng thống Alexander Van der Bellen sa thải Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl - thành viên Đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong một tuyên bố, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz nhấn mạnh "sự minh bạch" và "làm sáng tỏ" là những yếu tố cần thiết vào lúc này. Thủ tướng Kurz nhận định những phản ứng của Bộ trưởng Nội vụ Herbert Kickl về vụ bê bối chính trị lớn vừa qua đã không thể hiện được "sự nhạy cảm cần thiết."

Theo quy định của hiến pháp Áo, Thủ tướng có thể đề xuất cách chức một bộ trưởng trong chính phủ, tuy nhiên điều này cần phải được Tổng thống chấp thuận. Giới phân tích cho rằng động thái trên của Thủ tướng Áo sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự tồn tại của Chính phủ liên minh hiện nay khi ban lãnh đạo đảng cực hữu FPO cho biết sẽ yêu cầu các thành viên của đảng trong nội các từ chức để trả đũa.

Nếu điều này xảy ra, Thủ tướng Sebastian Kurz sẽ không có các bộ trưởng trong những lĩnh vực quan trọng khi chỉ vài ngày nữa là tới cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Tuy nhiên, Thủ tướng Kurz cho biết ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Alexander Van der Bellen, cũng như tìm hướng thay thế trong trường hợp đảng cực hữu FPO rút các thành viên của mình khỏi nội các. Hiện các thành viên đảng FPO đang nắm giữ chức vụ bộ trưởng các Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động và Bộ Giao thông.

Thủ tướng Sebastian Kurz đưa ra lời kêu gọi trên sau khi xảy ra vụ bê bối chính trị liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, người vừa từ chức Phó Thủ tướng Áo và vị trí Chủ tịch đảng FPO cực hữu. Đến thời điểm này, Thủ tướng Kurz đã tuyên bố không tiếp tục duy trì liên minh với đảng FPO, đồng thời kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn. Lời kêu gọi trên đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Alexander Van der Bellen khi ông cũng đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng 9 tới.

Trước đó, truyền thông Đức đã đăng tải một đoạn video, trong đó ghi lại cảnh ông Heinz - Christian Strache gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục