Đức: Vụ bê bối tại Áo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới văn hóa chính trị

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định vụ bê bối chính trị lớn vừa qua tại Áo liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, đã khiến nền văn hóa chính trị bị tổn hại nặng nề.
Đức: Vụ bê bối tại Áo gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới văn hóa chính trị ảnh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: AP)

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định vụ bê bối chính trị lớn vừa qua tại Áo liên quan đến ông Heinz-Christian Strache, người vừa từ chức Phó Thủ tướng Áo và vị trí Chủ tịch đảng Tự do Áo (FPO) cực hữu, đã khiến nền văn hóa chính trị bị tổn hại nặng nề.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild (Đức), Ngoại trưởng Heiko Maas cho rằng vụ bê bối chính trị này đang gây tổn hại rất nhiều cho toàn bộ nền văn hóa chính trị.

Nhận định của Ngoại trưởng Đức được đưa ra trong bối cảnh hôm 17/5, chỉ hơn một tuần trước khi Áo dự định tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP), truyền thông Đức đăng tải một đoạn video được cho là đe dọa tới sự ổn định của liên minh cánh hữu cầm quyền ở Áo.

[Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache bất ngờ đệ đơn từ chức]

Trong đoạn video này, ông Heinz-Christian Strache đã gặp một phụ nữ Nga được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga. Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo.

Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Trong bài phát biểu từ chức, ông Strache thừa nhận đó là một hành động thiếu sáng suốt, tắc trách và là một lỗi lầm.

Tuy nhiên, ông Strache khẳng định không làm gì phi pháp và cho rằng mình là “nạn nhân của một cuộc tấn công chính trị có chủ đích.”

Sau vụ bê bối này, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn và tuyên bố từ chối duy trì liên minh chính phủ với đảng FPO.

Lời kêu gọi trên đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen khi ông cũng đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng 9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục