Tổng thống Áo Van der Bellen đề xuất thời điểm bầu cử trước thời hạn

Tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Sebastian Kurz, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 19/5 đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng Chín tới.
Tổng thống Áo Van der Bellen đề xuất thời điểm bầu cử trước thời hạn ảnh 1Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. (Nguồn: sputniknews)

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 19/5 đề xuất tổ chức bầu cử quốc hội trước thời hạn vào tháng Chín tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Sebastian Kurz, Tổng thống Van der Bellen nêu rõ: "Niềm tin đối với một phần chính phủ đã mất. Việc từ chức ngày hôm qua mới là bước đầu tiên. Tôi ủng hộ tiến hành bầu cử trước thời hạn, nếu có thể, vào đầu tháng Chín tới."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Kurz kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn do Phó Thủ tướng Heinz-Christian Strache tuyên bố từ chức dó có liên quan tới một vụ bê bối, trong đó ông Strache xuất hiện trong một đoạn video và bị cáo buộc có dấu hiệu tham nhũng.

[Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn]

Trước đó ngày 17/5, truyền thông Đức đăng tải một đoạn video cho thấy Phó Thủ tướng Strache, đồng thời là lãnh đạo phe cánh hữu trong chính phủ liên minh, đã gặp một người phụ nữ được cho là cháu gái của một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo. Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lại hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Trong bài phát biểu từ chức, ông Strache thừa nhận đó là một hành động thiếu sáng suốt, tắc trách và là một lỗi lầm. Tuy nhiên, ông Strache khẳng định không làm gì phi pháp và cho rằng mình là “nạn nhân của một cuộc tấn công chính trị có chủ đích”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục