Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

"Có những hoàn cảnh, chúng ta đứng trước khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản, dự đoán nhưng ta đã vượt qua hành trình gian truân mà vô cùng ý nghĩa."

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bảy tỏ điều này tại Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương sáng 28/12.

Niềm tin lớn, sâu sắc chưa từng có

Nhìn lại hành trình đã qua, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, năm 2016, nước ta phải trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 1 thế kỷ thì tới nay, lần đầu trong lịch sử, ngành nông nghiệp đã xuất khẩu được hơn 40 tỷ USD.

[Infographics] GDP 2018 đạt 7,08%, cao nhất kể từ năm 2011

Theo Thủ tướng, kể từ năm 2008 tới nay, lần đầu trong thập kỷ qua, nền kinh tế nước ta không chỉ đạt mà còn vượt mức tăng trưởng, đạt mức 7,08%.

"Nếu như năm 2017, ta xuất siêu 2,1 tỷ USD thì năm nay lên tới hơn 7 tỷ USD, tức là gấp hơn 3 lần kỷ lục," Thủ tướng thống kê.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, năm qua, tăng trưởng xuất khẩu khu vực trong nước (17%) cao hơn khu vực FDI (14%). Điều này theo Thủ tướng càng ý nghĩa trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Theo Thủ tướng, Việt Nam không chỉ thuộc nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế hàng đầu châu Á mà chất lượng tăng trưởng cũng tăng lên rõ nét. Việc chuyển dịch mô hình tăng trưởng được Thủ tướng lấy ví dụ như khai khoáng giảm nhưng chế biến, chế tạo tăng trưởng so với năm ngoái.

Ngoài ra, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, "chưa thời điểm nào nước ta chứng kiến sự lớn mạnh và quyết tâm vươn ra biển lớn của khu vực tư nhân như 2 năm qua." Theo thống kê, năm qua, đã có 130.000 doanh nghiệp mới thành lập và 34.000 doanh nghiệp quay lại hoạt động.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, thời gian trước còn có lo lắng sụp đổ tài khóa quốc gia nhưng hiện tại, thu ngân sách vượt dự toán, dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục, nợ xấu giảm sâu.

Thủ tướng cũng không quên nhắc tới việc nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh. Ngoài ra, năm qua cũng chứng kiến nhiều kết quả tích cực về văn hóa, thành thích thể thao ấn tượng, tiến bộ trong lĩnh vực y tế.

"Điều tôi nhấn mạnh là niềm tin của nhân dân và sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm của tất cả chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề lớn của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng tới vấn đề môi trường, nông nghiệp, nông thôn, miền núi, dân tộc,... chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này," Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, những điều trên thêm một lần nữa khẳng định "con đường ta chọn là đúng, tư duy ta không lỗi nhịp."

Đánh giá lại toàn bộ tiềm năng các ngành

Ở hướng khác, vấn đề được Thủ tướng lưu ý là việc soi chiếu lại quá trình từ đầu nhiệm kỳ tới nay để tìm giải pháp mạnh mẽ, khơi thông mọi nguồn lực cho sự phát triển. Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục nhanh sự chậm trễ trong xây dựng cơ chế chính sách và khâu thực hiện.

Thủ tướng cũng lưu ý về môi trường kinh doanh với một số chỉ số còn thấp như giải quyết phá sản, bảo vệ nhà đầu tư... Người đứng đầu Chính phủ cảnh báo cần có cơ chế kiểm tra giám sát quyền lực, giải quyết tốt những yếu kém, cơ bản giải quyết tình trạng "trên nóng dưới lạnh" mà người dân còn phàn nàn.

Thủ tướng nhắc lại quan điểm Chính phủ là không đánh đổi 2 lựa chọn: chất lượng tăng trưởng và tốc độ tăng trưởng, mà phải đạt được cả hai, tức là phát triển nhanh và bền vững. Chính phủ kiên trì nguyên tắc 3 trong 1: kinh tế, xã hội và môi trường.

Riêng với động lực tăng trưởng, Thủ tướng cho rằng, cần tìm kiếm động lực từ việc ứng dụng công nghệ mới, từ hoạt động du lịch đa dạng như du lịch biển, di sản, sông nước...

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh mô hình tăng trưởng dựa vào năng suất lao động, thúc đẩy công nghiệp số. "Ta không chỉ cải thiện hạ tầng cứng mà còn phải gắn với dữ liệu, sức mạnh sáng tạo. Ta phải thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0 vì dư địa tăng năng suất lao động là lớn," Thủ tướng đánh giá.

Tổng thể hơn, Thủ tướng Chính phủ đề nghị đánh giá lại toàn bộ thực trạng tiềm năng của các ngành kinh tế chủ lực nhằm kiến tạo sức bật mới. Thủ tướng lấy ví dụ về xuất khẩu lâm sản của Việt Nam năm nay đem lại kim ngạch tới gần 10 tỷ USD.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm: Chính phủ không cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Điều này theo Thủ tướng không chỉ được nói tới năm 2017-2018 mà cả những năm tới đây bởi "hành trình dân tộc ta còn dài với nhiều thách thức phía trước"

Hơn thế, giá trị cốt lõi, định hướng xuyên suốt trong mọi hành trình được Thủ tướng nói tới là không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau, từ thành thị, tới nông thôn, từ miền ngược tới miền xuôi, biên giới, hải đảo./.