Thủ tướng Đan Mạch kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 6

Ông Rasmussen cho biết muốn dùng hết sức mạnh, năng lực và kinh nghiệm để dẫn dắt Đan Mạch, và bày tỏ mong người dân tiếp tục bầu cho ông trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.
Thủ tướng Đan Mạch kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 6 ảnh 1Thủ tướng Rasmussen. (Nguồn: finans.dk)

Ngày 7/5, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đã kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 5/6.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Rasmussen nhấn mạnh: "Tôi muốn dùng hết sức mạnh, năng lực và kinh nghiệm để dẫn dắt Đan Mạch," đồng thời bày tỏ mong muốn người dân nước này tiếp tục bầu cho ông trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo quy định, Thủ tướng Rasmussen phải kêu gọi tổng tuyển cử muộn nhất là vào ngày 17/6 tới, khi nhiệm kỳ bốn năm của ông kết thúc.

[Thủ tướng Đan Mạch ủng hộ trì hoãn lâu dài tiến trình Brexit]

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy đảng Tự do trung hữu của Thủ tướng Rasmussen hiện chỉ nhận được 46% sự ủng hộ, thấp hơn so với mức 54,8% của khối trung tả do đảng Dân chủ Xã hội do ông Mette Frederiksen đứng đầu.

Hai bên đang bất đồng trong vấn đề chi tiêu phúc lợi, trong bối cảnh sự thay đổi về kết cấu dân số gây áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe, giáo dục và dịch vụ cho người lớn tuổi.

Các nhà quan sát cho rằng nếu đảng Dân chủ Xã hội trở thành đảng lớn nhất, họ sẽ thành lập chính phủ thiểu số, hợp tác với phe cánh hữu trong vấn đề nhập cư và cánh tả về những vấn đề khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục