Thu tuong Han-Nhat du kien gap nhau nhan le dang quang cua Nhat Hoang hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Trend.Az)

Yonhap đưa tin, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 20/10 cho biết, cuộc họp được mong đợi từ lâu giữa Thủ tướng nước này Lee Nak-yon và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe dường như sẽ đóng vai trò “động lực quan trọng” trong giải quyết căng thẳng về lịch sử và thương mại giữa hai nước.

Ông Lee có kế hoạch thăm Tokyo và dự lễ đăng quang của Nhật Hoàng Naruhito, dự kiến vào ngày 22/10, chuyến công du mà các nhà quan sát cho rằng sẽ mở đường cho sự tan băng của quan hệ hai nước liên quan đến các biện pháp hạn chế xuất khẩu nghiêm ngặt của Tokyo và vấn đề lao động bị cưỡng ép trong thời chiến.

[Tổng thống Hàn Quốc có thể gửi thư tay cho thủ tướng Nhật Bản]

Giới chức Hàn Quốc cho hay, ông Lee dự kiến gặp mặt trực tiếp ông Abe, nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa được quyết định.

Trao đổi với các phóng viên Hàn Quốc thường trú ở Washington (Mỹ) khi tham dự một cuộc hội thảo quốc tế thường niên, ông Hong Nam-ki nêu rõ: “Việc Thủ tướng Lee gặp Thủ tướng Abe nhân dịp Nhật Hoàng đăng cơ có thể là một động lực quan trọng.”

Ông cũng nói rằng việc thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hết hạn vào tháng 11 tới cũng có thể đóng vai trò là động lực khuyến khích hai bên nỗ lực hơn nữa để giải quyết cuộc tranh cãi kéo dài này./.

 
(Vietnam+)