Tong thong Han Quoc co the gui thu tay cho thu tuong Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Trường đại học Kyungnam ở Changwon, Hàn Quốc, ngày 16/10. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ gửi thư tay cho Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông qua Thủ tướng Lee Nak-yon khi ông Lee Nak-yon đến Tokyo dự lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Kyodo hôm 18/10, Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết Tổng thống Moon Jae-in ngỏ ý muốn gửi thư cho Thủ tướng Abe thông qua ông. Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh, lãnh đạo Hàn-Nhật đều mong muốn chuyến thăm Tokyo lần này của ông sẽ giúp giải quyết các vấn đề hiện nay giữa hai nước.

Thủ tướng Hàn Quốc cũng lấy làm tiếc vì vụ kiện xung quanh vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đã gây ra mâu thuẫn cho hai nước Hàn-Nhật.

[Hàn Quốc-Nhật Bản nhất trí duy trì trao đổi và tham vấn ngoại giao]

Ngoài ra, trả lời phỏng vấn của nhật báo Asahi cùng ngày, Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết, Tổng thống Moon Jae-in không muốn vấn đề lao động thời chiến làm ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương trong tương lai. Bộ Ngoại giao hai nước đang thảo luận kín về vấn đề này và nếu có sự hỗ trợ thêm từ lãnh đạo hai bên, tốc độ giải quyết mâu thuẫn chắc chắn sẽ được đẩy mạnh.

Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết thêm, Tổng thống Moon Jae-in hiện tìm kiếm đối sách có thể chấp nhận được đối với những nạn nhân bị cưỡng ép lao động, cũng như giải thích vấn đề này cho người dân trong nước. Tuy nhiên, ông Lee Nak-yon không đề cập tới nội dung cụ thể.

Liên quan đến quyết định chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) Hàn-Nhật, Thủ tướng Lee Nak-yon cho biết, Seoul sẽ xem xét lại nếu Tokyo hủy bỏ chính sách siết chặt xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Thủ tướng Lee Nak-yon cũng chia sẻ sâu sắc với người dân Nhật Bản về những thiệt hại từ siêu bão Hagibis vừa qua./.

(Vietnam+)