Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại một cuộc họp của đảng Syriza ở thủ đô Athens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã có một phiên điều trần tại Quốc hội Hy Lạp, trong đó ông Tsipras bảo vệ cho việc Chính phủ Hy Lạp đã có một kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp nước này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ và phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuy nhiên, ông Tsipras bác bỏ những chỉ trích rằng Chính phủ Hy Lạp đã lập kế hoạch rời khỏi Eurozone để quay trở lại sử dụng đồng tiền drachma trước đây.

Cùng ngày, các quan chức cao cấp của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã bắt đầu cuộc họp đầu tiên với các bộ trưởng của Hy Lạp để hoàn tất thỏa thuận về gói cứu trợ mới kéo dài 3 năm cho Athens.

Đàm phán diễn ra sau khi các chủ nợ của Hy Lạp đã tiến hành thảo luận tại Athens về gói cứu trợ mới này. Trong các cuộc thảo luận này, IMF khẳng định sẽ chỉ tham gia chương trình cứu trợ tài chính một cách toàn diện cho Hy Lạp khi nước này chắc chắn thực hiện cải cách kinh tế, còn các đối tác châu Âu phải xóa một phần nợ cho Athens.

Theo các quan chức cấp cao của IMF, để đảm bảo sự ổn định về trung hạn, thì cả Hy Lạp và các chủ nợ cần phải đưa ra được những quyết định khó khăn.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 31/7, Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết thị trường chứng khoản của nước này sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 3/8 tới, sau khi đã phải đóng cửa trong năm tuần qua do cuộc khủng hoảng nợ khiến chính phủ phải áp đặt các lệnh kiểm soát tài chính ngặt nghèo.

Tuy nhiên, trước mắt thị trường chứng khoán sẽ chỉ mở cửa cho các nhà đầu tư có trụ sở tại Hy Lạp./.